fbpx

Giá bán quá thấp, chỉ còn 100 đồng mỗi kí lô gam, thậm chí không có người mua đã khiến nông dân trồng mía ở tỉnh Long An buộc phải “tháo chạy” khỏi loại cây trồng chủ lực này.

Nông dân ĐBSCL thu hoạch mía. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội sáu tháng đầu năm 2020 của UBND tỉnh Long An cho thấy, niên vụ mía 2019-2020, địa phương chỉ gieo trồng được 481 héc ta, đạt 22,9% kế hoạch và chỉ bằng 10,8% so với cùng kỳ.

Lý do khiến diện tích mía ở tỉnh Long An sụt giảm nghiêm trọng được xác định vì giá bán quá thấp, thậm chí không có người mua, cho nên, người dân đã “tháo chạy” khỏi loại cây trồng này để chuyển sang trồng lúa, mì và cây ăn trái.

Cụ thể, báo cáo của UBND tỉnh Long An xác định, giá bán mía chỉ đạt khoảng 100.000 đồng/tấn, tức tương đương với giá chỉ 100 đồng trên mỗi kí lô gam, khiến nông dân thua lỗ nặng nề.

Một địa phương trồng mía chủ lực khác ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là Hậu Giang, thì báo cáo của UBDN địa phương này cho thấy, 5 tháng đầu năm 2020, diện tích mía đã xuống giống chỉ đạt 5.909 héc ta, giảm đến 28,94% (tương đương 2.406 héc ta) so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, TP Ngã Bảy và Vị Thanh của địa phương này.

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Trong một diễn biến khác có liên quan đến ngành mía đường, Bộ Công Thương vừa có quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột bắp (còn gọi là đường lỏng HFCS- High- Fructose Corn Syrup) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo đó, ngày 21-5 vừa qua, Cục phòng vệ Thương mại của Bộ Công Thương nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột bắp có các mã là HS 1702.60.10 và 1702.60.20 (hàng hóa bị điều tra) có xuất xứ từ hai quốc gia như nêu trên.

Cụ thể, bên yêu cầu là đại diện của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước với 6 đơn vị, gồm Công ty cổ phần mía đường Sơn La, Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ, Công ty TNHH MK Sugar Việt Nam và Công ty cổ phần mía đường La Ngà.

Sau khi đối chiếu với các điều luật liên quan, Bộ Công Thương đã quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm, thứ nhất, hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc; thứ hai, thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện của Việt Nam và thứ ba là mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Trung Chánh (thesaigontimes)

Link bài viết gốc: https://www.thesaigontimes.vn/305748/gia-mia-xuong-thap-nong-dan-thao-chay-.html.

Nguồn bài viết