fbpx

Bắt đầu từ mùng 8 tháng Giêng, khu vườn của ông Ngô Thanh Tuấn (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tấp nập khách chở mai đến gửi. Ngoài số mai được ông Tuấn cho thuê những ngày Tết, còn rất nhiều chậu mai được khách hàng gửi chăm sóc cho Tết năm sau.

Gia Lai: Tháng Giêng là tháng chăm mai, ai nhận được nhiều cây người đó kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Các nhà vườn tỉnh Gia Lai tất bật chăm sóc cây mai vàng sau Tết. Ảnh: Hà Phương

Bà Nguyễn Thị Liễu (tổ 2, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) cho biết: “Cây mai vàng nhà tôi hơn 10 năm tuổi. Do không có kinh nghiệm chăm sóc mai vàng nên tôi đem đến gửi ông Tuấn. Gửi cây mai vàng cho nhà vườn chăm sóc thì mình yên tâm sẽ có mai đẹp cho Tết năm sau”.

 

Với kinh nghiệm gần 20 năm chăm sóc mai cảnh, năm nay, ông Đặng Kiệt (thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đảm nhận phục hồi, uốn tỉa cho hơn 200 cây mai. Trong số này có gần 100 cây nhận của những khách hàng thân thiết hàng năm.

 

Theo ông Kiệt, tiền công chăm sóc cây mai vàng được gửi trong vòng 1 năm và tính bằng 1/3 giá trị của cây. 

Cây mai vàng tuy ưa nắng nhưng không có khả năng chịu hạn. Do đó, sau khi cắt tỉa cành mai và thay đất, nhà vườn hàng ngày vẫn phải tưới nước để tránh cây mai vàng bị chết rễ.

 

“Tết vừa rồi tôi thu hơn 60 triệu đồng từ tiền công chăm sóc mai. Nếu mai không bung hoa đúng dịp Tết thì tôi thay thế bằng cây khác có giá trị tương đương”-ông Kiệt cho hay.

 

 

Gia Lai: Tháng Giêng là tháng chăm mai, ai nhận được nhiều cây người đó kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Gia đình ông Nguyễn Đăng Khôi (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) chăm sóc các chậu mai. Ảnh: Hà Phương

 Hơn 30 năm gắn bó với loài hoa xuân này, ông Nguyễn Đăng Khôi (tổ 7, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã sưu tầm trên 400 gốc mai vàng, trong đó có nhiều cây hàng chục năm tuổi. Vừa rồi, đa số cây mai trong vườn nhà ông đều nở hoa đúng dịp Tết. Ông Khôi cho biết: Từ mùng 7 tới 20 tháng Giêng, tôi tiến hành cắt hết cả hoa lẫn nụ.

“Sau những ngày chưng Tết mà không cắt nụ thì cây mai bị mất sức, do phải nuôi hạt của đài hoa. Ngoài ra, nếu không cắt tỉa bớt cành thì ánh nắng không chiếu được vào thân cây mai rất dễ bị nấm bệnh. Để cây mai vàng nở đúng dịp Tết, nhà vườn cần tính toán kỹ về thời gian cho các công đoạn chăm sóc”-ông Khôi chia sẻ.

Nguồn bài viết