fbpx


Sau khi xuất hiện trở lại dịch tả lợn Châu Phi, ngành Thú y tỉnh Gia Lai đã tăng cường nhiều biện pháp khống chế dịch bệnh.

Lực lượng chức năng tiêu hủy heo chết do dịch tả lợn Châu Phi ở thị xã Ayun Pa

Lực lượng chức năng tiêu hủy heo chết do dịch tả lợn Châu Phi ở thị xã Ayun Pa

Mới đây, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 120 con heo chết do dịch tả lợn Châu Phi của 6 hộ gia đình tại 2 phường Cheo reo và Hòa Bình.

Sau khi nghe người dân báo, địa phương đã khoanh vùng và tách đàn, ngăn chặn thành công dịch bệnh. Lực lượng chức năng cũng đã tiêu hủy toàn bộ số heo bị chết với hơn 3.500 kg. Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn Châu Phi là do mầm bệnh đã có từ trước, trong khi vệ sinh chuồng trại không được coi trọng.

Được biết, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Gia Lai từ tháng 5/2019 và đã tiêu hủy hơn 30 ngàn con. Đến tháng 4/2020, dịch bệnh đã được khống chế.

Liên quan đến 6 hộ gia đình có đàn heo bị chết, thị xã Ayun Pa đã hỗ trợ theo quy định với mức 38 ngàn đồng/kg.

Công tác tiêu độc khử trùng được đẩy mạnh

Công tác tiêu độc khử trùng được đẩy mạnh

Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh, ngành Thú y tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực để hỗ trợ các huyện, thị xã ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Dương Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, chúng tôi khuyến cáo người dân cần phải chọn giống tốt trước khi tái đàn. Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh chuồng trại, không sử dụng các thức ăn thừa, đồng thời tăng cường các biện pháp chăn nuôi sinh học.

Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có thể trở lại, Sở NN-PTNT Gia Lai đã ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, các địa phương cần hướng dẫn cho người dân kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định, chỉ tái đàn khi đảm bảo các điều kiện về con giống, chuồng trại, quy trình chăn nuôi, tiêu độc khử trùng…

Cùng với đó, các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý. Nếu nghi ngờ có trường hợp mắc dịch tả lợn Châu Phi cần triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan.

Nguồn bài viết