fbpx

Đàn bò Úc nằm trong dự án “Đầu tư phát triển giống cây trồng, vật nuôi và khu thực nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ” do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai thực hiện.

Gia Lai: Đàn bò Úc 120 con sau hơn 5 tháng nhập về nuôi bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Đàn bò Úc đang sinh trưởng phát triển tốt tại Trại giống vật nuôi Đak Pơ (tỉnh Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Diệp.

Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Gia Lai được hỗ trợ xây dựng hệ thống nhà kho chứa thức ăn, chuồng trại tại Trại giống vật nuôi Đak Pơ (huyện Đak Pơ) và xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) rộng trên 2.000 m2, cánh đồng cỏ 6 ha cùng đàn bò sinh sản nhập về từ Úc và nhiều công trình phụ trợ khác.

Tháng 8-2020, Trung tâm đã tiếp nhận 120 con bò Úc giống Brahman có nguồn gốc nhiệt đới, khả năng chịu nhiệt và sức đề kháng cao để nuôi thử nghiệm.

Từ khi nhập về đến nay, đàn bò được nuôi dưỡng theo quy trình kỹ thuật của đơn vị cung cấp bò giống. Theo đó, hàng ngày, Trung tâm cho bò ăn 2 buổi sáng và chiều với cỏ xanh, thức ăn hỗn hợp, nước uống theo quy trình khép kín. Đến nay, đàn bò Úc đã sinh sản được 20 con bê, chưa kể hơn 10 con khác sắp đẻ.

Ông Lê Hoàng Tùng-cán bộ kỹ thuật phụ trách chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò Úc sinh sản tại Trại giống vật nuôi Đak Pơ-cho biết: “Đến nay, đàn bò Úc đã thích nghi tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, ít dịch bệnh. 

Đặc biệt, bê con sinh ra có trọng lượng trên 23 kg/con, cao hơn so với các giống bò khác, sức đề kháng tốt. Hiện nay, bê đã được 3 tháng tuổi, trọng lượng 75-80 kg/con. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cung cấp giống cho người chăn nuôi trong tỉnh Gia Lai”.

Gia đình ông Hàn Lưu Thủ (thị trấn Đak Pơ) chăn nuôi 2 con bò lai sinh sản từ nhiều năm nay. Đều đặn hàng năm, 2 con bò này đẻ 2 con bê. Ông nuôi bê con khoảng 1 năm thì bán, thu được vài chục triệu đồng.

Gia Lai: Đàn bò Úc 120 con sau hơn 5 tháng nhập về nuôi bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Nhà kho trữ thức ăn cho bò Úc. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Thủ cho biết: “Vừa rồi, tôi đi tìm hiểu về bò sinh sản giống Úc nuôi tại Trại giống vật nuôi Đak Pơ. Tôi thấy giống bò mới này thích nghi với điều kiện địa phương, trọng lượng đạt cao. Vì vậy, nếu nuôi theo hướng bò thịt thì hiệu quả kinh tế sẽ còn cao hơn. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mua bê con giống Úc về nuôi thử nghiệm”.

Trao đổi với P.V, ông Lê Quang Vịnh-Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Gia Lai-cho hay: “Thời gian qua, Trung tâm đầu tư về cơ sở vật chất chuồng trại và phát triển đồng cỏ theo hướng công nghệ cao. Đặc biệt, việc chăn nuôi 120 con bò Úc sinh sản nhập từ Úc cho thấy những tín hiệu tích cực khi đàn bò sinh trưởng phát triển khá tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít dịch bệnh…

Tỷ lệ bê sinh ra nuôi sống rất cao. Đây là điều kiện thuận lợi để Trung tâm nhân giống cung cấp cho người chăn nuôi trong tỉnh Gia Lai phát triển bò thịt chất lượng cao từ giống bò Úc. Ngoài ra, Trung tâm sẽ chuyển giao những tiến bộ khoa học trong chăn nuôi bò chất lượng cao cho người dân trong tỉnh”.

Theo tính toán của ông Vịnh, trọng lượng bò Úc đực trưởng thành đạt 500-600 kg/con, cao hơn bò lai 100-200 kg/con. Tỷ lệ thịt khi mổ xẻ của bò Úc đạt 52-56%, trong khi bò thịt hiện nay chỉ đạt 50-52%. Đặc biệt, chất lượng thịt bò Úc thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn bài viết