fbpx

Giá heo hơi hôm nay: Miền Nam dần hạ nhiệt 

Sau thời gian dài nằm ở mức cao đỉnh điểm, theo ghi nhận của PV từ ngày 14/9, giá heo hơi hôm nay có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Hiện nay, giá heo hơi trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở mức từ 75.000 – 80.000 đồng/kg. Như vậy, người tiêu dùng trên cả nước bắt đầu mua được heo thịt tại các chợ với giá rẻ hơn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg (tùy loại) so với giá cách đây khoảng 2 tháng. 

Giá heo hôm nay còn gần 80.000, người tiêu dùng dám "ăn thịt" - Ảnh 1.

Các hộ chăn nuôi sẽ có nhiều cơ hội tăng đàn (hình chụp tại trại heo của ông Nguyễn Văn Tuân , ở huyện Thống Nhất – Đồng Nai). Ảnh: N

Theo người chăn nuôi lý giải, giá heo hơi hôm nay liên tục giảm nguyên nhân là do người nuôi tích cực tăng đàn, tái đàn. Việc nhập khẩu heo sống thời gian qua cũng là yếu tố tác động tích cực làm cho giá heo hơi giảm. Với đà này, dự báo đến cuối năm thị trường thịt heo sẽ bình ổn và có khả năng sẽ trở lại như cũ.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tuần này, giá heo hơi ở mức 80.000 đồng/kg. So với thời điểm tháng 7, giá heo hơi lên tới đỉnh điểm trên 90.000 đồng/kg, thì hiện nay giá heo hơi trên thị trường đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg.

Tại một số chợ truyền thống như: chợ Vũng Tàu, Rạch Dừa, Long Điền, Bà Rịa…, giá thịt heo bán lẻ đã giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với thời điểm sốt giá. 

Cụ thể, tại chợ Vũng Tàu, giá thịt heo ba rọi từ 170.000-185.000 đồng/kg, giá thịt nạc 130.000 đồng/kg, sườn non 185.000 đồng/kg. Còn tại chợ Rạch Dừa, giá thịt heo cũng được các tiểu thương niêm yết ở mức từ 130.000-180.000 đồng/kg.

Tiểu thương Nguyễn Thị Hạnh tại chợ Vũng Tàu chia sẻ: Thời gian gần đây, giá heo hơi bắt đầu giảm nên các tiểu thương cũng đã hạ giá heo thịt tại chợ. Mức giảm so với giá cũ trung bình khoảng 20.000 đồng/kg. 

Chị Hạnh cũng nói rằng giá heo hơi hạ nhiệt nên các tiểu thương buôn bán thuận lợi hơn, nhất là càng dễ có lời hơn mức giá cao như thời gian qua.

Giá heo hơi dự kiến sớm trở về mức ổn định

Được biết đến đầu tháng 8 đã có 36 lượt doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu hơn 4,7 triệu con heo từ Thái Lan. Ngoài ra, trong 7 tháng qua đã có 27 lần doanh nghiệp đăng ký nhập 292.590 con heo giống từ nước ngoài về Việt Nam và sẽ nhập tiếp 410.000 con trong các tháng tiếp theo của năm 2020 để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tái đàn, phục hồi chăn nuôi.

Chia sẻ với báo chí, ông Giao Văn Sỹ – Trưởng phòng Chăn nuôi (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Nguồn cung thịt heo trên địa bàn tỉnh đang dần ổn định. Tính đến nay, tổng đàn heo của Bà Rịa – Vũng Tàu đã ở mức gần 450.000 con. 

Tổng số heo nái còn khoảng 40.000 con có thể sản xuất ra gần 1 triệu heo thịt, đủ đáp ứng cho nhu cầu khoảng 45.000 heo thịt/tháng của tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân, chủ các trang trại tổ chức tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Giá heo hôm nay còn gần 80.000, người tiêu dùng dám "ăn thịt" - Ảnh 2.

Hi vọng heo sớm ổn và đến cuối năm nay sẽ tái đủ đàn

Còn tại địa bàn Đồng Nai, giá heo hơi hôm nay xuất ra tại trại chỉ còn từ 75.000 – 80.000 đồng/kg. Lý do khiến giá heo hơi liên tục theo đà giảm trong khoảng 1 tháng trở lại đây là do nguồn cung dần khôi phục. 

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, đến cuối tháng 7, tổng đàn heo của cả nước đạt trên 25 triệu con, tương đương gần 82% so với tổng đàn heo trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Riêng Đồng Nai tổng đàn heo hiện đạt trên 2,1 triệu con, như vậy Đồng Nai cũng đang dần về đích cho việc tái đàn, tăng đàn. 

Người chăn nuôi heo tại Đồng Nai cho biết giá heo hơi giảm đồng nghĩa với việc heo giống giảm nên người chăn nuôi càng có nhiều cơ hội tái đàn tăng đàn. Hiện nay nhiều trang trại đang rục rịch tăng đàn, tái đàn để ổn định lại chăn nuôi. 

“Chúng tôi đều hi vọng giá heo hơi về mức 50.000 – 55.000 đồng/kg để mọi thứ sớm ổn định. Hiện nay giá heo cao xuất bán cao, kéo theo mua con giống vào càng cao, thà hưởng lợi trung bình vẫn ổn định hơn. Hi vọng đến cuối năm nay lượng đàn heo sẽ trở lại bình thường và người chăn nuôi ổn định được cuộc sống” – chị Mai Thị Thường (ngụ huyện Thống Nhất, Đồng Nai) chia sẻ.

Giá heo hôm nay còn gần 80.000, người tiêu dùng dám "ăn thịt" - Ảnh 3.

Đồng Nai được đánh giá cao trong công tác xử lý dịch bệnh ở heo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh khẳng định: Đồng Nai đang tăng cường tái đàn, phát triển đàn heo. Mặc dù khuyến khích tái đàn nhưng tỉnh Đồng Nai cũng cố gắng kiểm soát chặt chẽ, chỉ cho các cơ sở tái đàn khi đạt điều kiện an toàn dịch bệnh.

 Tỉnh sẽ vận động các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI phát triển đàn giống để có nguồn con giống cung cấp cho người chăn nuôi; liên kết với người nông dân để cung cấp giống, kỹ thuật nhằm đảm bảo tái đàn an toàn.

Nguồn bài viết