fbpx

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại ở mức cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan và vẫn cao hơn nhiều so với gạo Pakistan, Ấn Độ.

Giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam lại cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan. Ảnh: TL.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, thông tin từ trang Oryza cho thấy, ngày 8/3, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang được giao dịch ở mức 508 USD/tấn. Trong khi đó, gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 507 USD/tấn, Pakistan 438 USD/tấn và Ấn Độ 408 USD/tấn.

Như vậy, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan. Việc này đã bắt đầu từ ngày 2/3 khi gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên 518 USD/tấn so với mức 513 USD/tấn của ngày trước đó, trong khi gạo 5% tấm của Thái Lan từ 514 USD/tấn giảm xuống còn 513 USD/tấn.

Liên tục từ đó đến nay, dù giá gạo 5% tấm của cả Việt Nam và Thái Lan cùng có xu hướng giảm xuống, nhưng giá gạo 5% tấm Việt Nam vẫn luôn cao hơn gạo Thái Lan, dù khoảng cách đã thu hẹp dần xuống chỉ còn chênh nhau 1 USD/tấn vào ngày 8/3.

Tuy nhiên, theo một thương nhân ngành gạo, giá gạo như trên chỉ là giá danh nghĩa do không có nhiều hợp đồng mới được ký kết trong thời gian gần đây, bởi các nhà nhập khẩu vẫn đang chờ nguồn cung ở Việt Nam dồi dào hơn khi thu hoạch rộ lúa đông xuân ở ĐBSCL.

Sơn Trang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Link bài viết gốc: https://nongnghiep.vn/gia-gao-xuat-khau-viet-nam-lai-cao-hon-gao-thai-lan-d285751.html

Nguồn bài viết