fbpx

Tại nhiều địa phương, giá bò hơi, giá trâu thịt từ sau Tết Nguyên đán đến nay tiếp tục tăng, khiến người chăn nuôi rất phấn khởi vì thu lãi khá. 

Theo tìm hiểu của PV, tại chợ trâu bò ở thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), giá trâu đực to béo tại chợ đang dao động từ 40 – 60 triệu đồng/con, nghé giá 15 – 20 triệu đồng/con. Trâu cái béo đẹp hoặc có chửa, giá 30 – 40 triệu đồng/con. 

Do chợ này gần biên giới nên thường có thương lái Trung Quốc sang tận nơi chọn mua trâu bò. Các lái buôn từ Trung Quốc sang chọn trâu xong, sẽ tìm thuê người dắt trâu qua các lối mòn để đưa sang biên giới tiêu thụ. Mỗi con trâu được thuê dắt sang Trung Quốc có giá từ 100.000 – 200.000 đồng, tùy thuộc vào quãng đường, cùng thời gian di chuyển.

Một người dân sinh sống tại thị trấn này cho biết, hàng ngày đều thấy các xe tải biển số dưới miền xuôi chở đầy trâu bò di chuyển lên khu vực biên giới, tập kết quanh chợ gia súc sau đó bán cho thương lái Trung Quốc. 

Giá bò hơi hôm nay: Thương lái mua bò thịt giá cao, chở cả xe tải lên biên giới bán cho lái Trung Quốc - Ảnh 1.

Những con trâu béo mập được thương lái thu mua về để đưa đi tiêu thụ. Ảnh minh hoạ: FB Phan Xuân Lộc

Còn tại chợ trâu bò Nghiên Loan (Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) là chợ gia súc lớn nhất trong vùng. Dịp Tết Nguyên đán, mỗi phiên chợ có từ 1.000 – 1.500 con gia súc đổ về đây. Còn ngày thường, chợ này cũng có khoảng 400-500 con trâu bò đem về đây mua bán. Ở chợ này, trâu được giao dịch là chính, bò chỉ chiếm khoảng 1/4.

Chợ trâu bò Nghiên Loan không chỉ có trâu, bò của các xã, các huyện lân cận, giáp ranh mà đã mở rộng đến tận Nghệ An, Thanh Hóa, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang… Hầu hết trâu bò tại chợ được thương lái thu mua rồi đưa về các lò giết mổ lớn, cung cấp cho thị trường các tỉnh phía xuôi.  

Tại chợ này, những con trâu thịt thường có giá bán từ 25 – 35 triệu đồng/con. Nếu xuất được sang Trung Quốc thì giá sẽ cao hơn. 

Anh Hoàng Văn Hữu, người xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, người có thâm niên 10 năm trong nghề buôn bán trâu bò cho biết, ngày ngày anh đi gom trâu, bò ở các nơi mang về nhốt trong chuồng nhà để vỗ béo. Sau đó lái ô tô chở đi bán, cứ quay vòng các phiên chợ trong vùng, hầu như lúc nào cũng có hàng. Có lúc giá bò hơi, trâu thịt cao nhất 65 – 70 triệu đồng/con, bèo nhất cũng hơn chục triệu đồng/con.

Giá bò hơi hôm nay: Thương lái mua bò thịt giá cao, chở cả xe tải lên biên giới bán cho lái Trung Quốc - Ảnh 3.

Chợ trâu, bò Nghiên Loan luôn thu hút nhiều thương lái khắp nơi đến giao dịch, tìm mua trâu bò.

Ông Hoàng Văn Vè ở xã Nghiên Loan là một người chuyên nuôi vỗ béo trâu, bò, cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Hàng ngày, ông vào thôn bản trong huyện để tìm mua trâu, bò, hoặc đến các chợ phiên mua trâu gầy, bò gầy về vỗ béo.

Sau vài tháng chăm sóc, bán mỗi con ông có thể lãi từ 10 – 15 triệu đồng, nếu bán được cho thương lái Trung Quốc thì giá còn cao hơn. 

Không riêng gì các chợ trâu bò ở miền Bắc đắt hàng mà giá bò hơi, giá trâu thịt tại các tỉnh khác cũng đang ở mức cao. Đơn cử như ở Lâm Đồng, giá bò hơi hiện đã tăng từ 10 – 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nên người chăn nuôi rất phấn khởi. 

Theo ông Nguyễn Văn Lộc (ngụ xã Tu Tra, huyện Đơn Dương), người nuôi 300 con bò ngoại giống Pháp, hiện các hộ chăn nuôi bò thịt tại Đơn Dương chủ yếu nuôi bò ngoại giống của Australia, Pháp, Mỹ,… do bò thể trạng lớn, từ 500 tới 900kg/con. Bò tăng trưởng cân nặng nhanh (nếu ăn uống đầy đủ thường một ngày mỗi con có thể tăng 1kg). 

Giá bò hơi hôm nay: Thương lái mua bò thịt giá cao, chở cả xe tải lên biên giới bán cho lái Trung Quốc - Ảnh 4.

Những con bò lai giống ngoại, điển hình như giống bò 3B ngày càng được nông dân nuôi nhiều vì thương lái ưa chuộng, bán được giá cao. Trong ảnh: Một trang trại nuôi bò giống 3B tại Quốc Oai (Hà Nội). Ảnh: Trại bò giống Huyền Giang

Ngoài ra, theo ông Lộc, giá bò hơi các giống ngoại thường cao hơn bò cỏ truyền thống từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Trong khi, bò cỏ lại thường chậm lớn hơn bò lai giống ngoại.

Hiện thương lái đang mua bò hơi ngoại giống Pháp tại các trang trại trên địa bàn tỉnh với giá 86.000 đồng/kg; bò hơi giống Australia khoảng 81.000 đồng/kg. Với giá này, mỗi con bò khi bán trừ chi phí thức ăn, thuốc, nhân công, người chăn nuôi lời 13 tới 15 triệu đồng/con tuỳ cân nặng.

Tại Gia Lai, thời gian gần đây người dân cũng chuyển sang nuôi các giống bò lai là chính, như bò lai 3B, bò Angus, bò Brahman… Đơn cử như bò 3B, đến tuổi xuất chuồng có thể nặng tới nửa tấn, bán với giá từ 50-60 triệu đồng/con.

 

Nguồn bài viết