fbpx


Tính đến 16h ngày 18/3 đã có gần 3,4 tấn cá chết bất thường tại 114 lồng nuôi của 71 hộ dân dọc hai bên bờ sông Mã thuộc huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Cá chết bất thường trên sông Mã xảy ra từ ngày 14/3. Thời điểm cá chết nước có màu đen. Ảnh: Người dân cung cấp.

Cá chết bất thường trên sông Mã xảy ra từ ngày 14/3. Thời điểm cá chết nước có màu đen. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo người dân huyện Bá Thước, cá chết bất thường xảy ra từ ngày 14/3 đến nay. Lúc đầu cá chết lẻ tẻ, sau đó đồng loạt ở nhiều lồng, nhiều hộ khác nhau thuộc thị trấn Cành Nàng, các xã Ái Thượng, Hạ Trung đều có cá chết.

Thời điểm cá chết bất thường, nước có màu đen, không có tảo, thủy sản tự nhiên trên sông Mã như cá leo, tôm, cua… cũng chết lác đác.

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Bá Thước, đến cuối ngày 17/3 có 48 hộ có cá lồng nuôi trên sông Mã bị chết với tổng trọng lượng trên 2,5 tấn.

Đến 16h ngày 18/3 có 71 hộ nuôi cá lồng với 114 lồng, bè có cá bị chết với tổng khối lượng 3,393 tấn, tập trung tại thị trấn Cành Nàng các xã Ái Thượng và Hạ Trung.

 
Hiện đã có 71 hộ nuôi cá lồng với 114 lồng, bè có cá bị chết với tổng khối lượng 3,393 tấn, tập trung tại thị trấn Cành Nàng các xã Ái Thượng và Hạ Trung. Ảnh: Người dân cung cấp.

Hiện đã có 71 hộ nuôi cá lồng với 114 lồng, bè có cá bị chết với tổng khối lượng 3,393 tấn, tập trung tại thị trấn Cành Nàng các xã Ái Thượng và Hạ Trung. Ảnh: Người dân cung cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND các xã, thị trấn đã cử cán bộ xuống ghi nhận thực tế, ổn định tinh thần của các hộ nuôi và báo cáo cấp trên  vào cuộc xác định nguyên nhân.

Bước đầu kiểm tra lâm sàng, mổ khám cá nuôi tại khu vực phố 1 thị trấn Cành Nàng cho thấy cá không bị xuất huyết bên ngoài, mang và các cơ quan nội tạng bên trong bình thường, không có hiện tượng xuất huyết, tụ huyết bất thường…

Kiểm tra lâm sàng, mổ khám cá nuôi tại khu vực phố 1 thị trấn Cành Nàng cho thấy cá không bị xuất huyết bên ngoài, mang và các cơ quan nội tạng bên trong bình thường, không có hiện tượng xuất huyết, tụ huyết bất thường... Ảnh: Người dân cung cấp.

Kiểm tra lâm sàng, mổ khám cá nuôi tại khu vực phố 1 thị trấn Cành Nàng cho thấy cá không bị xuất huyết bên ngoài, mang và các cơ quan nội tạng bên trong bình thường, không có hiện tượng xuất huyết, tụ huyết bất thường… Ảnh: Người dân cung cấp.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã xuống địa bàn lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I phân tích, xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá chết bất thường.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang tiếp tục kiểm tra, rà soát các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn; hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày, vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy, dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi về chất lượng nước trên sông Mã, khi thấy nguồn nước có dấu hiệu bị ảnh hưởng, tác động đến sức khỏe cá nuôi cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực tốt hơn để giảm thiểu thiệt hại.

Trước tình hình này, người nuôi cá lồng trên địa bàn xã Hạ Trung đã di dời lồng, bè vào trong suối nên không còn bị chết.

Còn tại xã Điền Lư hiện đã xuất hiện hiện tượng cá bị ngạt và cá chết, người dân đang sử dụng máy bơm để bơm nước từ khe suối vào lồng, bè để tránh trường hợp cá bị ngạt chết đồng loạt.

Thượng nguồn dọc 2 bên bờ sông Mã thuộc các huyện Quan Hóa, Bá Thước có nhiều cơ sở chế biến lâm sản, ngâm ủ, chế biến tre luồng, bột giấy. Vài năm trở lại đây, gần như năm nào cá nuôi trên sông Mã và các khu vực hạ lưu sông Mã cũng bị, gây thiệt hại cho người nuôi và ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Tháng 4/2020, cá trên sông Mã đi qua huyện Bá Thước cũng bị chết. Sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện 2 cơ sở chế biến các sản phẩm tre luồng nằm dọc bờ sông Mã gồm Công ty TNHH SX Thương mại Đồng Tâm tại thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) và HTX Sông Mã tại xã Xuân Phú (Quan Hóa) có công trình xử lý nước thải nhưng chưa được xây dựng hoàn chỉnh, nước chảy tràn bề mặt ra sông Mã.

Nguồn bài viết