fbpx


15/01/2020, 11:10
(GMT+7)


Thời gian còn cách tết khá xa, đã có nhiều vườn đào bung hoa nở rộ. Riêng đào cảnh của anh Phùng Viết Dinh ở thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang, Văn Lâm (Hưng Yên) vẫn chúm chím chờ xuân.
08-40-04_c

Những cây đào cổ thụ được mùa riêng.Đam mê hoa đào khi tóc còn để chỏm


Anh Dinh thổ lộ: “Những năm tháng tuổi thơ, đa số bạn bè cùng trang lứa, chỉ mong có áo mới diện tết. Riêng tôi lại ước ao được một cành đào đẹp đón xuân. Ngay khi còn học phổ thông, tôi đã say mê tìm hiểu hoa đào.


Để thoả mãn khát khao đó, tiền mừng tuổi mỗi năm từ họ hàng và người thân cho tặng, tôi đều dành mua các giống đào cảnh về trồng chơi trong vườn nhà, rồi tìm cách chăm cây cho nhiều cành, sai nụ, nở hoa đúng ngày đầu năm mới.


Có nhiều năm trái nắng trở trời, đào nở hoa không như ý, tôi phải trốn nhà sang làng hoa Nhật Tân (Hà Nội), tìm những bậc cao niên trong nghề, để chia sẻ nguyên nhân và học hỏi cách khắc phục. Dần dà tôi đã có được vốn kiến thức trồng đào phong phú. Để rồi như cái duyên trời định, từ sau trưởng thành gần 30 năm nay, gia đình tôi đã sống khoẻ từ chuyên canh hoa đào cảnh các loại”.


Bật mí về bí quyết làm nghề, anh Dinh cho biết: Cây hoa đào rất mẫm cảm với thời tiết, thuỷ văn. Nếu nhà vườn “non tay” trồng đào, thì thất thu là khó tránh khỏi. Ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm, đôi khi trồng đào cũng không cho thu hoạch, vì khí hậu biến đổi khó lường.


Để có thể trồng đào đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là phải dự báo đúng được diễn biến thời tiết mùa đông trong năm, sau đó phải nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cho từng loại đào cảnh, ngoài ra còn phải biết cách khắc phục các điều kiện thời tiết bất thường, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của cây đào.


Nói tóm lại, trồng hoa đào là một quá trình đúc rút kinh nghiệm và cải tiến kỹ thuật không ngừng, nhằm tạo ra và phát triển được nhiều dòng sản phẩm hoa đào mới, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.
 


Thường xuyên được mùa riêng


Nhờ cách nghĩ, cách làm nói trên, các loại đào của anh Dinh hầu như không năm nào bị chệch mùa nở hoa. Có nhiều năm còn cách tết khá xa, nhiều vườn đào đã bung hoa nở rộ. Riêng đào cảnh của anh Dinh vẫn được mùa riêng.


Giai đoạn từ năm 1992-2005, chỉ với gần 1.500m2 trồng hoa đào cắt cành, anh Dinh vẫn có thu nhập tương đương 10 tấn thóc. Từ năm 2006 đến nay, mặc dù diện tích trồng đào giảm còn một nửa (720 m2), nhưng thu nhập lại tăng lên gấp đôi (bằng gần 20 tấn lúa bán tại thời điểm), dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán này, anh Dinh sẽ bỏ túi 250 triệu đồng (đã trừ chi phí vật tư sản xuất) từ bán và cho thuê hoa đào cảnh, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Cây hoa đào rất mẫm cảm với thời tiết, thuỷ văn.


Đạt được các kết quả này là do anh Dinh sớm chuyển sang chuyên canh đào rừng, đào bon sai và đào thế dáng long các loại.
 “Hoa đào luôn gắn liền với mùa xuân của đất nước, đã đi vào sử sách và các áng thơ văn của dân tộc, còn là một nét văn hoá riêng của người Việt. Xã hội càng phát triển, nhu cầu sử dụng hoa đào càng đòi hỏi chất lượng cao. Để có thể sống, làm giàu được bằng nghề chuyên canh hoa đào, đòi hỏi người trồng phải thật sự đam mê, trân quý các loài hoa nói chung, hoa đào nói riêng”, anh Phùng Viết Hưng chia sẻ.


Chậu đào cảnh được coi là đẹp


Theo anh Dinh: Với đào rừng phải có từ 10 năm tuổi trở ra, càng lâu năm càng có giá; nhóm thân gốc phải mốc mác xù xì to, khỏe và vững chắc; trên thân có nhiều cành nhánh, mỗi nhánh có nhiều cành dăm;


Nụ hoa sai và mập phân bố đều trên các cành dăm; dáng thế thì tuỳ theo sở thích của khách hàng; dáng siêu phải mềm mại thanh thoát; dáng trực cần khỏe khoắn vững vàng.


Là đào thế dáng long cũng phải đạt từ ngoài 7 năm tuổi; gốc cây to ngắn vừa lộ khỏi mặt đất; các thân rồng cân đối hài hòa và uốn lượn đều theo phương thẳng đứng, trên thân có nhiều cành nhánh, mỗi nhánh có nhiều cành dăm;


Nụ hoa sai và mập, phân bố đều trên các cành dăm; đỉnh ngọn phải mầm lá non và lộc non đang nhú.


Lưu ý, đã là đào thế dáng long, tối thiểu phải có 2 thân rồng trở nên mới được coi là vượng phát toàn tài.


NGUYỄN HẢI TIẾNNguồn

Vật tư nông nghiệp Béc tưới Aladin Béc phun mưa Béc cánh đập Bép phun nước Bét phun nước Béc tưới cây Aladin Béc tưới Đài Loan Béc tưới Taiwan Béc bù áp Béc bọ