fbpx

Thời gian gần đây, nhiều nông dân tỉnh Đồng Nai – trong đó có ông Trương Hùng Dũng, ngụ tại ấp An Bình, xã Trung Hoà, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) – rất thành công với mô hình “nuôi 1 con trồng nhiều cây”. Cụ thể là ông Hùng Dũng nuôi bò với hàng trăm con chỉ để lấy phân trồng rất nhiều cây, trong đó đa phần là cây ăn trái.

Nhờ mô hình “nuôi 1 con trồng nhiều cây”, cụ thể là nuôi bò và trồng cây ăn trái, trồng cây mía hiện nay ông Hùng Dũng đã sở hữu khối tài sản lớn, thu nhập ổn định lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Để tìm hiểu về mô hình làm kinh tế theo hướng “nuôi 1 con trồng nhiều cây” của tỷ phú nông dân Hùng Dũng, PV đã có mặt tại Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Trung Thịnh (do ông Hùng Dũng làm Giám đốc, tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) để gặp gỡ người nông dân này.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

PV không khỏi bất ngờ trước khối “tài sản” kếch sù mà nông dân tỷ phú Hùng Dũng đã làm nên. Đó chính là những vườn cây trái trĩu quả, những khu vườn rộng mênh mông. Chỉ cần hỏi một người ven đường cũng được chỉ tận tình đến vườn của gia đình ông Hùng Dũng…Trang trại nuôi bò và trồng cây ăn trái, trồng mía của ông Hùng Dũng ở xã Trung Hoà, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai).

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình “nuôi 1 con trồng nhiều cây”, cụ thể là nuôi bò hàng trăm con và trồng cây ăn trái, cây mía, tỷ phú nông dân Hùng Dũng vừa chia sẻ là ông làm nông đã hàng chục năm và khởi đầu là trồng cây mía. Thời kỳ đó các nhà máy đường hoạt động mạnh nên nhu cầu về mía nguyên liệu cao nên ông vừa trồng trên đất nhà, vừa thuê cả gần trăm ha để trồng mía.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Nhưng những năm gần đây, mía đã hết thời kỳ hoàng kim, mất giá nghiêm trọng, khiến ông Hùng Dũng phải loay hoay tìm hướng đi mới.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Sau những nghiên cứu, cuối cùng, ông Hùng Dũng quyết định giảm diện tích trồng mía để lấy đất trồng thanh long. Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật trồng thanh long, vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông cũng phát triển mạnh, cho quả chất lượng cao, năng suất cao, thu nhập càng ổn định hơn. Mỗi năm ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn thanh long ruột đỏ.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Cũng nhờ thành công từ trồng cây thanh long ruột đỏ, ông Hùng Dũng tiếp tục mon men sang trồng bưởi da xanh và nuôi bò lấy phân bón cho vườn cây ăn trái và bón cho cây mía.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Với những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi của mình, nông dân tỷ phú Hùng Dũng đã thành công ở cả trồng cây và nuôi con. Hiện nay ông đang sở hữu hàng chục ha mía, hàng chục ha trồng thanh long, hơn 5ha bưởi da xanh và nuôi hơn 400 con bò.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Tỷ phú nông dân Hùng Dũng chia sẻ: “Tôi gắn bó với cây mía cả mấy chục năm nhưng lợi nhuận ngày càng giảm nên quyết định học hỏi tìm tòi để chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng tốt nhất. Thông qua Hội Nông dân, thông tin trên mạng internet và những chuyến học tham quan hỏi kinh nghiệm thực tế từ những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tôi đã áp dụng thành công mô hình đa canh…

 

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 10.

Cũng theo ông Hũng Dũng, vật nuôi chủ lực của trang trại vẫn là đàn bò sinh sản. Từ hàng chục con bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ ban đầu, đến nay ông Hùng Dũng đã nhân đàn lên hơn 400 con bò. Đàn bò cung cấp đủ phân bón hữu cơ cho gần cả trăm ha cây trồng.

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 11.

Nông dân tỷ phú Hùng Dũng bộc bạch: “Giờ đây ngoài mía tôi có thêm buởi da xanh và cây thanh long nên công việc cứ liên tục. Toàn bộ số bưởi da xanh tôi trồng trong vườn là được tôi chăm chút kỹ lưỡng. Vườn bưởi đang cho những lứa trái đầu tiên, thấy rất khả quan…

Nông dân trồng nhiều cây, nuôi 1 con nhưng kiếm ra tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 12.

Ông Hùng Dũng cũng chia sẻ rằng mô hình “nuôi 1 con trồng nhiều cây” đã mang lại thu nhập tốt và cuộc sống của gia đình tốt hơn. Sắp tới ông sẽ mở rộng thêm diện tích trồng bưởi da xanh, giảm thêm diện tích trồng mía để phù hợp với nhu cầu của thị trường nông sản.

Bà Phạm Thị Thuỷ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Hoà, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: Mô hình “nuôi 1 con trồng nhiều cây” của ông Hùng Dũng rất phù hợp để bà con tham quan, học tập và chuyển đổi mô hình sản xuất.

 

Nguồn bài viết