fbpx

Sôi nổi các hoạt động

Nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, năm 2015, Hội ND tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng mô hình CLB “Nông dân với pháp luật” tại 4 huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng. Sau 5 năm đi vào hoạt động, mô hình CLB “Nông dân với pháp luật” đã phát huy hiệu quả và từng bước được nhân rộng.

Theo Hội ND tỉnh Lạng Sơn, từ 4 CLB thành lập năm 2015, đến nay, toàn tỉnh đã có có 114 CLB “Nông dân với pháp luật” ở các xã, phường, thị trấn với gần 1.700 thành viên. Để nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên CLB “Nông dân với pháp luật”, Ban chủ nhiệm các CLB quán triệt và tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các cuộc tập huấn do Hội ND tỉnh, huyện tổ chức.

Động lực cho hội viên làm giàu và hiểu luật - Ảnh 1.

Qua các buổi sinh hoạt nhận thức về pháp luật của hội viên nông dân được nâng cao, một số vướng mắc của hội viên nông dân được giải đáp. Ảnh: L.C

Theo bà Hà Thị Thủy – Chủ tịch Hội ND huyện Chi Lăng, các CLB đã tích cực phối hợp tham gia hòa giải thành 401 vụ việc, hòa giải thành công 109 vụ việc, nội dung chủ yếu là khiếu nại, tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự… Trình độ nhận thức pháp luật của hội viên nông dân các địa phương có sự chuyển biến rõ rệt. Các vụ hòa giải ở cơ sở đạt kết quả cao, hạn chế xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ trong nông dân.

Từ năm 2015 đến nay đã có 2.717 thành viên các CLB “Nông dân với pháp luật” được tập huấn kỹ năng hòa giải, các chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Đinh Văn Huy – Chủ tịch Hội ND xã Quan Sơn (huyện Chi Lăng) cho biết, hiện trên địa bàn xã có 1 CLB “Nông dân với pháp luật” đang hoạt động hiệu quả với số lượng 33 thành viên. CLB thường xuyên sinh hoạt theo quý hoặc tổ chức sinh hoạt lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt chi hội. Thông thường, CLB tổ chức tuyên truyền về các kiến thức liên quan đến Luật Đất đai, Luật Môi trường… giúp người dân hiểu rõ và nắm được những quy định của Nhà nước liên quan đến pháp luật.

Thông qua tập huấn, ban chủ nhiệm, thành viên các CLB từng bước nâng cao hiệu quả các buổi sinh hoạt CLB. Các buổi sinh hoạt được tiến hành định kỳ 1-2 lần/quý. Nội dung sinh hoạt được đổi mới, cập nhật thông tin thời sự tại địa bàn các khu dân cư, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng thời, từ năm 2019 đến nay, các CLB phối hợp với cơ sở hội và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được hơn 1.100 buổi cho hơn 48.000 lượt hội viên nông dân.

Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ban chủ nhiệm các CLB thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan tham gia tiếp công dân. Kết quả, trong 5 năm qua, tiếp được 8.159 lượt nông dân.

Nông dân hiểu về luật

Bà Hà Thị Thủy – Chủ tịch Hội ND huyện Chi Lăng cho biết: “Thực hiện hướng dẫn của Hội ND tỉnh Lạng Sơn và Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn, Hội ND huyện Chi Lăng đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện và Thanh tra huyện xây dựng các CLB “Nông dân với pháp luật”. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có 5 CLB “Nông dân với pháp luật” với 151 thành viên, tại các xã Vân Thủy, Nhân Lý, Quang Lang, Chi Lăng và xã Hòa Bình. Năm 2020, Hội cũng mới thành lập thêm 4 CLB mới”.

Theo bà Thủy, các CLB trên địa bàn huyện Chi Lăng đều xây dựng được tủ sách pháp luật, xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của CLB. Các CLB cũng tổ chức 141 buổi sinh hoạt với 2.509 lượt người tham gia, với nội dung chủ yếu tập trung vào việc phổ biến một số chuyên đề pháp luật cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Dân sự, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các văn bản của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan cấp trên… Sau đó, CLB triển khai cho các thành viên tuyên truyền lồng ghép các nội dung trên cho các hội viên, nông dân trên địa bàn.

Bà Triệu Thị Mai – hội viên nông dân xã Chi Lăng cho hay: “Qua các buổi sinh hoạt, nhận thức về pháp luật của người dân chúng tôi được nâng cao, những vướng mắc cũng được cán bộ hội nhiệt tình giải đáp. Nhờ đó, các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình… xảy ra ngày càng ít, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp được hạn chế”.

Chủ tịch Hội ND huyện Chi Lăng cho biết thêm, các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật đến hội viên nông dân trên địa bàn huyện được phối hợp thường xuyên thông qua Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật. Các thành viên trong Hội đồng được phân công xuống cơ sở trực tiếp tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân.

Nguồn bài viết