fbpx

Sau gần 3 năm triển khai, Chương trình OCOP đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền ở các địa phương, cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân. 

Đặc biệt, nhiều địa phương khu vực ĐBSCL có sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, điều hành để xây dựng các mô hình hay và phát huy các cách làm sáng tạo trong triển khai, phát triển OCOP của địa phương.

Sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tham quan gian hàng sản phẩm OCOP làm từ thốt nốt của huyện Tri Tôn.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố ban hành quyết định phê duyệt đề án, kế hoạch triển khai chương trình OCOP cấp tỉnh. 

Đến tháng 10/2020, đã có 48 tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng cho các sản phẩm, với 2.169 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên, đạt hơn 90% mục tiêu của chương trình.

Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng có nhiều sản phẩm nhất với 712 sản phẩm (chiếm 32,8%); Miền núi phía Bắc có 497 sản phẩm (22,9%); ĐBSCL có 375 sản phẩm (17,3%); thấp nhất là vùng Đông Nam Bộ khi mới chỉ có 17 sản phẩm.

Tính đến tháng 10/2020, tại các tỉnh, thành phía Nam có 11/19 tỉnh, thành tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP, với số lượng sản phẩm được đánh giá, phân hạng chỉ chiếm 18,07% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước. 

Có 3 tỉnh tại ĐBSCL là Bến Tre, Sóc Trăng và Đồng Tháp nằm trong nhóm 10 tỉnh có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Hiện vùng ĐBSCL có số lượng sản phẩm OCOP đứng thứ 3 cả nước (với 375 sản phẩm, chiếm 17,3%), trong đó số lượng sản phẩm đạt 3 sao chiếm gần 62,7% và 33% sản phẩm 4 sao.

Sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Thư trao chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao tại hội nghị.

Cũng theo đánh giá của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, các địa phương vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ đã phát huy lợi thế của các sản phẩm vùng miền, gắn với thế mạnh của vùng như: trái cây, lúa gạo, du lịch sinh thái để lựa chọn, tập trung phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của các địa phương, từng bước hình thành chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, sản phẩm có chất lượng an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Chương trình OCOP đã thể hiện được sự phù hợp về định hướng, chính sách nhằm phát huy thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa của các địa phương, huy động sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành, hệ thống chính trị, phát triển OCOP trở thành giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân - Ảnh 4.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị

Góp phần tích cực tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của hộ gia đình nông thôn, đặc biệt là phát huy vai trò của phụ nữ nông thôn, các nhóm người yếu thế như đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển sản phẩm OCOP không chỉ là giải pháp để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, mà còn là cơ hội, điều kiện để họ có thời gian chăm lo và thực hiện trách nhiệm đối với gia đình và cộng đồng địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá cao những kết quả tích cực từ chương trình OCOP, đặc biệt chương trình đã thu hút sự tham gia và phát huy tốt vai trò của phụ nữ thông thôn, các hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương, tới đây cần tiếp tục phát huy.

Sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân - Ảnh 4.
Sản phẩm OCOP đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân - Ảnh 5.

Trái cây là một trong những thế mạnh phát triển sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL

Để đạt hiệu quả cao trong phát triển sản phẩm OCOP, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng lưu ý tới đây các địa phương và tổ chức, cá nhân có liên quan cần chú ý sản phẩm OCOP phải đảm bảo vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý, cũng như đảm bảo nguồn gốc về nguyên liệu làm ra sản phẩm và phải sử dụng lao động tại địa phương.

Nguồn bài viết