fbpx

Mô hình trồng cà chua công nghệ cao ở Bản Mé (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã đem lại cho nông dân “4 cao” khác là trái cà chua chất lượng cao, năng suất cà chua cao, giá bán cà chua cao và cho thu nhập cao.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 1.

Với diện tích 3.500 m2 HTX Công nghệ cao Bản Mé (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trồng các loại cây trồng như cà chua Beef, cà chua Chocolate, dưa leo Baby…

Mô hình trồng cà chua giống Beef công nghệ cao trên giá thể xơ dừa trong nhà kính áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel của HTX Công nghệ cao Bản Mé bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống cà chua Beef là giống cà chua cao cấp của châu Âu có nhiều ưu điểm như trái to, chắc, ít hạt, cơm dày. Cà chua Beef chín cây có trái lớn, màu đỏ sậm, nhiều thịt và có hương vị đặc trưng thơm ngon.

Ông Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT HTX cho biết: Cây cà chua Beef được trồng trong bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh.

Hệ thống nước tưới hoàn toàn tự động bằng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuỳ vào giai đoạn sinh trưởng của cây mà có chế độ tưới phù hợp, trung bình từ 6 lần đến 12 lần/ngày.

Hệ thống nhà kính có ưu điểm là tránh được thời tiết thất thường bên ngoài, chủ động chế độ dinh dưỡng cho cây, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, giảm tối đa chi phí cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại. Vì vậy sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 3.

Mô hình sản xuất rau củ quả trong nhà kính nâng cao được năng suất cây trồng gấp 15 lần so với bình thường và có thể trồng cà chua quanh năm với thời gian cho thu hoạch ngắn. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch từ 55 ngày – 60 ngày, thu hoạch liên tục trên 90 ngày.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 4.

Nhờ áp dụng mô hình sản xuất công nghệ cao. Sản phẩm cà chua cho thu hoạch đạt năng suất cũng như chất lượng rất cao 2.000 gốc cà chua Beef cũng cho thu hoạch hơn 2 tấn quả với giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 5.

Với công nghệ trồng rau củ quả trên bầu giá thể là kỹ thuật trồng không dùng đất đang rất thịnh hành thời gian gần đây. So với kỹ thuật truyền thống trồng cây trên nền đất thì trồng cây trên giá thể giúp cây phát triển nhanh, cho chất lượng cao hơn, tránh được sâu bệnh.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 6.

Cây được trồng trên giá thể xơ dừa nên các dịch bệnh ở tuyến rễ được hạn chế. Việc chăm sóc vì thế cũng dễ dàng hơn so với cách trồng trực tiếp xuống luống đất.

Điện Biên: Trồng cà chua Beef công nghệ cao, cho chất lượng cao, năng xuất cao và giá cũng cao - Ảnh 7.

Cà chua Beef là nông sản có giá trị kinh tế cao. Ở điều kiện chăm sóc tốt, sau 2 tháng xuống giống thì cây bắt đầu cho thu hoạch. Trong trường hợp chăm bón khoa học, đảm bảo đủ chất và tầm soát tốt dịch bệnh, cà chua có thể cho thu hoạch liên tục trong 3 tháng đến 5 tháng. Nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất nên cà chua tại vườn đạt năng suất cao. Trung bình, mỗi cây cho thu hoạch khoảng 10kg quả.

Từ thành công của mô hình trồng cây cà chua trong nhà kính cho năng suất cao, để mở rộng phát triển sản xuất, thời gian tới HTX sẽ đưa vào trồng nhiều giống cà chua, rau xanh khác nhau như: Cây măng tây, rau bó xôi, ớt Chuông… 

Nguồn bài viết