fbpx

Chợ phiên Tủa Chùa không chỉ diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn là nơi hội họp, gặp gỡ, sinh hoạt văn hoá mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc.

Đến với chợ phiên Tủa Chùa vào những ngày đầu năm mới này, du khách có thể mua được bất kỳ loại đặc sản nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, như: Lợn cắp nách, gà đen và các sản vật đặc sản của núi rừng, như: Hoa chuối, rau đắng, lõi dừa, nấm ngọc cẩu…

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 1.

Cứ đều đặn vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần, chợ phiên vùng cao Tủa Chùa lại vào dịp hội họp. Vào ngày chợ phiên, bà con đồng bào Mông trên cao nguyên đá Tủa Chùa thức dậy sớm từ lúc 3 giờ – 4 giờ sáng bắt lợn cắp nách, gà đen mang xuống chợ bán để mua mắm muối và sắm vật dụng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 2.

Gian hàng bày bán quần áo, váy thổ cẩm là nét đặc trưng ở phiên chợ vùng cao Tủa Chùa. Phiên chợ là một bức tranh thu nhỏ phản ánh chân thực đời sống của bà con đồng bào Mông vùng cao nguyên đá Tủa Chùa.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 3.

Những bộ váy áo thổ cẩm rực rỡ sắc màu được làm từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mông, đã góp phần tô điểm thêm màu sắc đặc trưng của phiên chợ vùng cao nơi đây.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 4.
Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 5.

Những con lợn cắp nách thịt chắc thơm ngon được bà con đồng bào Mông nuôi bằng ngô, sắn, rau rừng. Với mức giá bán khá cao từ 180.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những chú lợn cắp nách này vẫn không đủ để cung ứng cho các thương lái.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 6.

Những con gà đen trống thiến nặng từ 2,5kg đến 3 kg được bà con người Mông nuôi bằng ngô răng ngựa có giá 170.000 đồng/kg. Chị Giàng Thị Chiếu, thị trấn Tủa Chùa chia sẻ: Giống gà đen này được người dân nuôi chủ yếu bằng ngô nên thịt rất chắc và thơm ngon. Bởi vậy, dù giá cả đắt hơn so với các loại gà khác nhưng thương lái vẫn sẵn sàng móc hầu bao để có được những con gà vừa to vừa ngon như này.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 7.

Gạo nếp cẩm được bà con đồng bào Mông canh tác trên cao nguyên đá. Đây là loại gạo có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, giải độc cơ thể và tăng cường sức đề kháng…

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 8.

Hoa chuối, rau rừng là những sản vật không thể thiếu được đối với một phiên chợ vùng cao.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 9.

Chợ phiên vùng cao Tủa Chùa từ sáng đến chiều đông đúc người bán, người mua. Bà con dân tộc nơi đây bán chính những gì họ tự sản xuất ra và hái từ núi rừng.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 10.

Lá đắng nấu với hoa chuối là vị thuốc giúp hỗ trợ gan, mật, lợi tiểu, nhuận tràng, tốt với người tiểu đường và cao huyết áp, giúp bồi bổ sức khỏe, tốt cho người đường ruột kém và thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 11.

Sản vật lõi dừa non được nhiều khách hàng tìm mua.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 11.

Đặc sản khoai sọ tím Tủa Chùa, thơm ngon, dẻo cũng là mặt hàng được khách du lịch tìm mua khi lên với phiên chợ vùng cao Tủa Chùa.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 12.

Nấm ngọc cẩu được bà con bày bán tại phiên chợ. Đây là loại nấm mọc hoang có nhiều công dụng, như: Tăng cường sinh lý cho đàn ông, tráng dương, bổ thận, bổ máu, kích thích đường tiêu hóa…

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 13.

Dao là mặt hàng không thể thiếu ở phiên chợ vùng cao Tủa Chùa. Lưỡi dao được làm hoàn toàn bằng thủ công và mài bằng tay trên những hòn đá suối nên lưỡi dao rất sắc.

Đặc sắc chợ phiên vùng cao Tủa Chùa - Ảnh 15.

Chợ phiên Tủa Chùa không chỉ diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn là nơi hội họp, giao lưu và gặp gỡ sau một tuần lao động của bà con nơi đây.

 

Nguồn bài viết