fbpx


Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là sự kiện thường niên quốc tế được tổ chức lần đầu năm 2009 với mục tiêu tìm hướng đi và xu hướng cho thị trường lúa gạo.

Theo The Rice Trader, đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện Gạo ngon nhất thế giới (World’s Best Rice) với sự đồng tài trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Olam International – công ty đa quốc gia kinh doanh nông sản, thực phẩm đang hoạt động tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau khi đoạt giải quán quân năm 2019, sản phẩm gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua tiếp tục đoạt giải nhì tại cuộc thi năm 2020. Ảnh: World Best Rice

Sau khi đoạt giải quán quân năm 2019, sản phẩm gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua tiếp tục đoạt giải nhì tại cuộc thi năm 2020. Ảnh: World Best Rice

Nhìn lại tất cả 12 cuộc thi tìm kiếm và bình chọn danh hiệu gạo ngon nhất thế giới hàng năm, đến nay Thái Lan là quốc gia sáu lần chiếm giữ “ngôi Vương”, tiếp theo là Campuchia với bốn lần đoạt giải, Mỹ từng hai lần được vinh danh, còn lại là Myanmar và Việt Nam- mỗi quốc gia cùng được một lần xếp ở vị trí số một.

Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại thủ đô Manila (Philippines), lần đầu tiên giống gạo thơm hảo hạng ST25 (Sóc Trăng 25) của Việt Nam được vinh danh là loại gạo ngon nhất thế giới. Đây là giống lúa địa phương của Việt Nam do kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua chọn tạo và phát triển trong hơn 20 năm.

Hom Mali (Thai Jasmine) chính là loại gạo vô địch các lần tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới vào các năm 2009, 2010, 2014 (đồng hạng nhất với gạo Jasmine Campuchia), 2016, 2017, và 2020.

Loại gạo Jamines của Campuchia giành ngôi vị quán quân vào các năm 2012, 2013 (đồng hạng nhất với gạo Calrose của Mỹ), 2014, và lần gần đây nhất là năm 2018. Ngoài ra, loại gạo Calrose của Mỹ cũng đoạt giải nhất độc lập tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2015.

Loại gạo duy nhất đoạt giải của Myanmar là giống lúa Paw Son lên ngôi vào năm 2011.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới được ban tổ chức chọn địa điểm diễn ra sự kiện mỗi năm ở một nước khác nhau, thu hút hàng ngàn chuyên gia và doanh nghiệp tham gia. Trước đó, đơn vị tham gia dự thi phải gửi 2 bịch gạo riêng rẽ, mỗi bịch 2 kg giống nhau (một để nấu thành cơm, một để trưng bày) và chỉ được mô tả đặc điểm chính trên bao bì sản phẩm không  quá 250 chữ, sau đó gửi về đúng địa chỉ và thời hạn theo quy định.

Sau đó, các sản phẩm gạo tham gia cuộc thi sẽ được ban giám khảo bao gồm một nhóm các đầu bếp uy tín quốc tế đánh giá từ lúc mở bao đến khi được nấu chín đúng cách, căn cứ theo các tiêu chí hình thức và hương vị sản phẩm.

Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ hai từ phải qua) và đoàn Việt Nam nhận danh hiệu vô địch năm 2019 ở Philippines. Ảnh: The Rice Trader

Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ hai từ phải qua) và đoàn Việt Nam nhận danh hiệu vô địch năm 2019 ở Philippines. Ảnh: The Rice Trader

Sự kiện mới nhất là lần thứ 12 diễn ra tại Mỹ, từ ngày 1-3/12/2020 đã được tổ chức trực tuyến do đại dịch Covid-19 và danh hiệu quán quân tiếp tục thuộc về gạo Jamines Thái Lan.

Ngay sau khi nhận được tin vui thắng giải từ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cảm ơn tất cả các bên đã nỗ lực để Thái Lan giành lại vị thế “nhà vô địch toàn cầu” bởi giải thưởng sẽ mang lại lợi ích cho nông dân và ngành xuất khẩu gạo của đất nước.

Thủ tướng Thái Lan cũng nêu rõ, chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện chiến lược lúa gạo giai đoạn 2020-2024, nhằm đưa Thái Lan trở thành nước đứng đầu thế giới về sản xuất và tiếp thị gạo. Ông Prayut đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết và vai trò “bếp ăn toàn cầu” của Thái Lan để phát triển các sản phẩm gạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu thế giới.

Nguồn bài viết