fbpx

Các “phố cá kiểng” ở Sài thành, như: Nguyễn Thông (Q.3), Lưu Xuân Tín (Q5), Trường Chinh (Q.Tân Bình)… “sáng đèn” từ sáng đến tối để phục vụ người chơi cá dịp Tết.

Áp Tết, người chơi đổ xô mua cá kiểng cầu may và giết thời gian bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trại cơ sở nuôi cá đĩa của anh Hồ Nhuận Đăng Sơn (Long An).

Với quan niệm chơi cá kiểng không chỉ vui 3 ngày Tết mà cá kiểng còn mang tài lộc, may mắn, thịnh vượng… đến trong năm mới, nhiều gia chủ đã cất công lùng cho được con cá kiểng như ý, dù giá khá “cứng”.

Là dân mê cá kiểng, anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Q.6) vừa mua 2 con cá đĩa ở một tiệm cá kiểng trên đường Lưu Xuân Tín về chơi.

“Tôi mê cá kiểng, tranh thủ mùa dịch Covid-19 rảnh rỗi nên mua cá về chơi 3 ngày Tết”, anh Tuấn thổ lộ.

Cũng theo anh Tuấn, mua sớm còn cá kiểng đẹp, giá rẻ, sát ngày Tết đi mua giá đắt đỏ hơn. “Giờ đi mua, mỗi con cá đĩa giá khoảng 300.000 đồng, nhưng cận Tết giá có thể lên 400.000-500.000 đồng/con”, anh Tuấn cho biết.

Anh Hồ Nhuận Đăng Sơn, chủ một cơ sở sản xuất cá đĩa tại tỉnh Long An cho biết, cơ sở vừa bán 700 con cá đĩa cho một doanh nghiệp kinh doanh cá kiểng ở Sài thành với giá 170.000 đồng/con.

Áp Tết, người chơi đổ xô mua cá kiểng cầu may và giết thời gian bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Một tiệm bán cá kiểng trên “phố cá kiểng” Lưu Xuân Tín.

Theo anh Sơn, mọi năm thời điểm này là lúc thị trường cá kiểng sôi động nhất trong năm. Những ngày nghỉ Tết, dân chơi cá kiểng tranh thủ mua cá về chơi, cũng như rước may mắn về nhà.

“Ngoài thị trường trong nước, tôi còn bán cá để xuất khẩu. Nhìn chung, những ngày Tết Nguyên đán, nếu thị trường châu Á thích cá màu đỏ, hồng thì châu Âu, Mỹ lại thích màu xanh, lam”, anh Sơn nhận xét.

Ông Bảy Hùng, một nông dân đang nuôi hơn 1ha cá bảy màu ở Long An cũng cho biết, gần tháng nay ông không có đủ cá bảy màu để cung cấp cho thị trường TP.HCM. 

“Mỗi ngày tôi bán 2.000-3.000 con cá bảy màu. Mỗi con tôi lời 1.000-1.500 đồng”, ông Bảy Hùng chia sẻ.

Nhiều chủ tiệm cá kiểng ở TP.HCM cho biết, từ ngày 23 tháng Chạp, giá cá kiểng sẽ tăng thêm khoảng 5-10%. Riêng cá đĩa, giá sẽ tăng lên khoảng 20% vì được nhiều người ưa chuộng. 

Các loại cá kiểng bán chạy nhất trong dịp Tết Nguyên đán thường là cá rồng, cá chép, cá bảy màu, đĩa…

Áp Tết, người chơi đổ xô mua cá kiểng cầu may và giết thời gian bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cá huyết long, một loại cá có giá hàng ngàn USD, nhưng vẫn có người mua về chơi Tết.

Khảo sát tại một số tiệm cá kiểng ở TP.HCM cho thấy, hiện giá cá huyết long, kim long, thanh long, loại nhỏ cũng vài triệu đồng/con; loại lớn, có màu sắc đẹp vài ngàn USD/con.

Chị Lê Thúy Minh, chủ cửa hàng cá kiểng trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) cho biết, dòng cá kiểng huyết long thường chỉ những người giàu mới mua, vì ngoài ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng… còn cho thấy đẳng cấp của người chơi.

“Những dòng cá này phải đặt trước cả tháng trời mới có vì nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan”, chị Minh thổ lộ.

Tuy nhiên, cũng theo chị Minh, dòng cá đĩa mới là dòng được dân chơi dịp Tết mua nhiều nhất, bởi giá khá vừa túi cho phân khúc thu nhập tầm trung.

Áp Tết, người chơi đổ xô mua cá kiểng cầu may và giết thời gian bởi dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Đóng cá kiểng cho khách hàng.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, thị trường TP.HCM được xem là trung tâm của hoạt động sản xuất, xuất khẩu cá kiểng Việt Nam. Bên cạnh tiêu thụ nội địa, trong năm 2020, TP xuất khẩu cá kiểng đạt hơn 16 triệu con, kim ngạch xuất khẩu hơn 17 triệu USD.

Hiện, có 47 quốc gia, vùng lãnh thổ nhập cá kiểng của Việt Nam. Trong đó, thị trường châu Âu chiếm 54,09%, châu Á chiếm 29,18% và châu Mỹ chiếm 14,34%.

Nguồn bài viết