fbpx

Trong hai ngày 2 và 3/10/2020, lực lượng chức năng gồm nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá, kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng và người dân xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) tiến hành căng lưới dọc theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường bê tông vào thôn Sê Pu, nhằm ngăn đàn voọc Hà Tĩnh (3 con) từ bụi cây lao ra đường cắn người. 

Đề phòng loài thú rừng xuống quốc lộ tấn công người, tỉnh Quảng Trị căng lưới dài 800m, cao 6m - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) rào lưới ngăn đàn voọc tấn công người đi đường – Ảnh: Trần Tuyền

 Theo đó, 30 người tham gia cắm các cọc tre dài 5-6 m, mỗi cọc cách nhau khoảng 2-3 m. Tấm lưới được sử dụng dài 800 m, là lưới dây cước, mắt nhỏ, khổ rộng 3m, được căng và cột vào các cọc tre với 2 lớp chồng lên nhau để đạt đến độ cao 6m. Phía trong lưới là khoảnh rừng rộng 10 ha, nơi sinh sống của đàn voọc.

 Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá, việc căng lưới nhằm ngăn chặn đàn voọc tấn công người bất ngờ, làm giảm nhịp tấn công, để người dân qua đường có thể phòng thủ kịp thời. Tuy nhiên, việc này mang lại hiệu quả không cao và khó có thể thực hiện lâu dài.

 Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc di dời 3 con voọc này, vừa bảo tồn loài động vật quý hiếm, nguy cấp vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

 Trước đó, như Báo Quảng Trị đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập xuất hiện 3 con voọc Hà Tĩnh (còn gọi là voọc gáy trắng) thường xuyên xuống đường rượt đuổi, cắn người tại đoạn đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu. Đây là loại động vật quý hiếm, nguy cấp, nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới cần được bảo tồn.

Nguồn bài viết