fbpx

Từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tổ chức được hơn 260 lớp dạy nghề cho gần 8.800 hội viên nông dân.

Các học viên tham gia lớp dạy nghề được tiếp thu những kiến thức theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên. Sau thời gian học nghề, các học viên hầu hết đều chủ động triển khai vào thực tiễn, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt khoảng 85%.

Dạy nghề gắn với hỗ trợ vốn, tìm việc làm cho nông dân - Ảnh 1.

Sau khi tham lớp học nghề nuôi cá nước ngọt, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có thu nhập khá giả. Ảnh: Mộc Trà

Song song với đó, khi hội viên, nông dân bắt tay vào thực hiện phát triển kinh tế từ lớp đào tạo nghề, các cấp Hội ND thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, phân bón, cây, con giống… Cụ thể, trong năm 2020, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội đã triển khai 173 dự án đầu tư cho 1.528 hộ vay với tổng số vốn trên 40 tỷ đồng; nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho 4.933 hộ vay vốn với tổng số tiền gần 214 tỷ đồng… Hội đã tổ chức hơn 1.500 cuộc tập huấn tuyên truyền cho gần 88.000 lượt hội viên, nông dân về chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cao…

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp cũng được Hội ND các cấp triển khai. Hiện toàn tỉnh thành lập được 43 chi, tổ hội nghề nghiệp, là tiền đề cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân. Đơn cử như tại xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, sau khi tham gia lớp tập huấn nghề nuôi cá do Hội ND huyện tổ chức, chi hội nghề nghiệp chăn nuôi cá nước ngọt Bản Roọng đã được thành lập với 24 thành viên tham gia. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, các thành viên đều thu nhập trên 100 triệu đồng/hộ.

Theo ông Hoàng Văn Ngôn, thời gian tới, Hội ND tỉnh Lạng Sơn xác định phương hướng đào tạo nghề cho hội viên, nông dân là giải pháp quan trọng trong phát triển nông nghiệp và góp phần xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Hội tiếp tục rà soát nhu cầu học nghề của lao động trên địa bàn, từ đó, định hướng những ngành nghề phù hợp cho người lao động và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho hội viên nông dân sau học nghề.

Nguồn bài viết