fbpx

Sau đợt mưa lớn, đợt lũ thứ tư trong năm đã tràn về hồ chứa của đập Tam Hiệp vào ngày 14/8. Lưu lượng nước về hồ vào 5 giờ sáng ngày 14/8 lên đến 50.900 mét khối/giây và lên tới 59.000 mét khối/giây trong ngày 15/8. 

Được biết, để đón đợt lũ thứ tư này, đập Tam Hiệp đã phải xả nước 2 lần vào đầu tuần.

Đập Tam Hiệp đón lượng nước khổng lồ, Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp đón đợt lũ thứ 4 trong năm nay. Ảnh: Tân Hoa xã.

Vào lúc 8h ngày 15/8, lưu lượng đỉnh lũ đổ vào đập Tam Hiệp trên dòng chính ở thượng lưu sông Trường Giang lên tới 62.000m3/giây. Đây là lượng nước lũ đổ vào đập này lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Mức đỉnh trước đó được thiết lập trong trận lũ số 2 với lưu lượng đạt 61.000m3/giây.

Đây không phải là lần đầu tiên đập Tam Hiệp phải oằn mình gánh chịu lượng nước khổng lồ. Tháng 7.2010, hồ chứa đập Tam Hiệp đón dòng chảy vào lên tới 70.000 mét khối/giây. Mực nước của hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng thêm 4m.

Mực nước của nhiều sông hồ ở thượng và trung lưu sông Trường Giang, cũng như lưu vực sông Hoài cũng đã vượt mức báo động. 

Trong đó, đáng chú ý, sông Nghi (Nghi Hà) trên lưu vực sông Hoài đã xảy ra đợt lũ lớn nhất kể từ năm 1960 đến nay, lưu lượng đỉnh lũ đổ vào một trạm thủy văn trên sông này có thời điểm vượt mức báo động và đứng thứ 3 trong lịch sử tính từ thời điểm có các số liệu ghi chép về lũ năm 1950.

Đập Tam Hiệp đón lượng nước khổng lồ, Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ - Ảnh 2.

Lũ lụt xảy ra ở nhiều địa phương của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Cũng trong ngày 15/8, khu vực bồn địa Tứ Xuyên, các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Sơn Đông, Sơn Tây, Liêu Ninh của Trung Quốc đã xảy ra mưa to đến rất to, trong đó riêng tỉnh Tứ Xuyên có nơi lượng mưa lên đến 250 đến 434mm.

Cơ quan Phòng chống lũ lụt và hạn hạn Trung Quốc hôm 14/8 cũng đã nâng mức báo động kiểm soát lũ lụt từ cấp IV lên cấp III do mưa lớn dự kiến sẽ xảy ra trên diện rộng trong những ngày cuối tuấn.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết từ thứ Sáu đến Chủ nhật, các khu vực khu vực phía Tây Nam, Tây Bắc, miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc có mưa lớn, kèm theo giông và mưa đá.

Bộ đề nghị các địa phương liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình, tăng cường công tác phòng chống các tình huống có thể xảy ra và yêu cầu nâng cao chất lượng công tác di dời, sơ tán cũng như cứu trợ và cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trung Quốc có một hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt bốn cấp, với cấp I là mức độ nghiêm trọng nhất.

Dự báo, từ nay đến ngày 20/8, nhiều khu vực ở bồn địa Tứ Xuyên, khu vực phía Bắc và Đông Bắc nước này vẫn sẽ tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to.

Nguồn bài viết