fbpx

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hùng cho biết: Năm 2014, xã Thượng Mỗ được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM và đến nay, xã tiếp tục thực hiện xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình thực hiện, xã còn gặp nhiều khó khăn do thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp với quy mô hộ gia đình.

Với những nỗ lực, quyết tâm xây dựng xã NTM nâng cao, xã Thượng Mỗ đã chủ động khắc phục những khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, các tuyến đường đều được đặt tên, các nhà đều có số nên bộ mặt nông thôn đã mang dáng dấp đô thị; hệ thống thủy lợi đảm bảo nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất; hệ thống điện được nâng cấp an toàn, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân…

Đan Phượng có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao - Ảnh 1.

Thăm mô hình sản xuất tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng. Ảnh: P.V

Việc phát triển kinh tế được chú trọng, xã đã thành lập được 1 HTX bưởi tôm vàng, sản phẩm bưởi tôm vàng được đánh giá phân hạng đạt 3 sao OCOP; các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ hơn; thu nhập bình quân đầu người đạt 61,85 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,48%. Chất lượng giáo dục, văn hóa, y tế, môi trường được nâng cao; an sinh xã hội được đảm bảo…

Trong khi đó, Liên Hồng là một trong những xã đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013. 

Không dừng lại ở kết quả đạt được, xã tiếp tục triển khai xây dựng NTM nâng cao và đã thu được nhiều kết quả nổi bật, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/người/năm. 

Đặc biệt, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo; hạ tầng xã hội được đầu tư đáp ứng yêu cầu; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện, 91% nhân dân tham gia bảo hiểm y tế… Đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Tương tự, xã Hạ Mỗ cũng đạt chuẩn NTM từ năm 2014 và đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 57,2 triệu đồng/năm. Xã không còn hộ nghèo theo tiêu chí NTM, đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Đánh giá, chấm điểm các xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại Thượng Mỗ, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Thọ Xuân, Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết: Căn cứ vào hướng dẫn đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn NTM nâng cao của TP.Hà Nội, 3 xã Thượng Mỗ, Liên Hồng và Thọ Xuân đã đủ điều kiện trình UBND TP.Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn năm 2020. 

Riêng với xã Hạ Mỗ, Đoàn thẩm định thành phố đề nghị địa phương hoàn thiện lại hồ sơ để xét công nhận đạt chuẩn NTM.

Nguồn bài viết