fbpx


Biết cả nhà đã ngán thịt nên mẹ tôi chuyển sang mua cá về chế biến. Lúc nào trên bếp cũng có một nồi cá kho ‘chữa cháy’ bắt mắt.

 

 

Phải công nhận, ăn cá đồng kho khô quéo ngày thường vốn đã ngon, thì sau mấy ngày lê tết ngon gấp nhiều lần. 

Dù loay hoay với việc buôn bán khá bận rộn nhưng mẹ vẫn dành thời gian đi chợ sớm để mua cá đồng. Cá đồng ở chợ quê khá là rẻ (trong khi thị thành lại đắt), được bà con cất vó, đổ đáy, dớn, xúc… rồi đem ra chợ bán mỗi ngày. Nào là cá lòng tong, cá bống, cá mè, hủn hỉn… đầy ắp trong những thau nhôm.

Mẹ chọn mua những mớ cá tươi lộn xộn rồi đem về làm sạch. Cá đồng làm rất cực vì cá nhỏ, đánh vảy lâu. Thường thì mẹ cho cá trộn với tro bếp vào bao lưới rồi chà trên nền xi măng cho sạch vảy, rồi sơ chế. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Đem cá đi ướp với gia vị muối, đường, bột nêm, nước mắm nhà ủ với một ít đường và nước màu dừa sao cho vừa ăn rồi để cá thấm đều chừng 15 phút. Sở dĩ ướp nước màu dừa để khi kho lên màu rất đẹp, vị ngon tự nhiên.

Bật bếp gas lên, để chảo nóng rồi phi hành củ cho vàng. Cho cá vào chảo, chỉnh lửa liu riu để cá săn thịt. Khi cá chín, cầm chảo xóc nhẹ cho cá thấm đều rồi tiếp tục kho đến khi cạn chảo, mùi kho thơm lừng, thì tắt bếp.

Rắc một ít tiêu xay lên chảo cá kho cho hương vị lan tỏa khắp nhà, kích thích vị giác của từng thành viên trong gia đình.

Bữa cơm gia đình tôi luôn ngon miệng khi có chảo cá đồng kho khô trên bếp. Lúc nào nồi cơm cũng cạn đáy, dù bụng ai cũng no. Thịt cá đồng thơm ngon, dẻ khắc, ngọt mềm, không gây ngán. Dù vậy cá có xương nhỏ nên mẹ luôn nhắc chừng con cháu, đừng vì ngon mà nuốt vội sẽ bị hóc.

Cá đồng ăn kèm với rau sống hay đơn giản dùng với nước dừa tươi hoặc thêm một tô canh nóng đều ngon tuyệt.

Nguồn bài viết