fbpx

Cây nhãn lồng Hưng Yên là loại cây quen thuộc đối với bà con nông dân nhưng để trồng được một vườn nhãn tốt, cho hiệu quả kinh tế cao là điều không phải ai cũng làm được. 

Chúng tôi đến nhà ông Dương (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và được ông dẫn đi tham quan vườn nhãn lồng Hưng Yên có diện tích 2 ha của mình.

Đắk Nông: Tuyệt chiêu trồng thứ cây thích cho ra trái lúc nào cũng được, một ông nông dân thu 400 triệu/năm - Ảnh 1.

Vườn nhãn lồng Hưng Yên của gia đình ông Vũ Đại Dương, xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông năm nào cũng đậu nhiều trái, trái ăn ngọt mà lại có mùi thơm.

Ông Dương chia sẻ, cách đây 20 năm về trước, hai vợ chồng ông từ tỉnh Ninh Bình vào tỉnh Đăk Nông lập nghiệp, ông mua được mảnh đất trên 3 ha.

Đất ở đây là loại đất đen pha cát, đá sỏi nhiều, chỉ phù hợp với các loại cây ngắn ngày như ngô, đậu các loại. Quanh năm làm lụng vất vả nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, cuộc sống gia đình khó khăn mãi.Trong một dịp đến các vườn nhãn ở tỉnh Hưng Yên tham quan học hỏi, ông quyết định mua 50 gốc nhãn lồng Hưng Yên mang vào Đắk Nông vào trồng thử.

Sau 3 năm trồng, cây nhãn lồng phát triển tốt và bắt đầu cho ra quả bói. Quả nhãn lồng thơm ngon, cơm dày và ngọt. 

Nhận thấy cây nhãn lồng Hưng Yên phù hợp với khí hậu, đất đai thổ nhưỡng tại địa phương, ông mạnh dạn mở rộng diện tích trồng, đặt cây giống nhãn lồng Hưng Yên từ ngoài Bắc gửi vào để trồng hết diện tích đất còn lại. 

Ông chăm sóc vườn nhãn nhãn lồng rất cẩn thận, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về bón phân, tưới nước, làm mương tiêu, phòng trừ sâu bệnh…vì vậy, vườn nhãn của ông luôn phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Để thuận tiện trong việc chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng của cây nhãn lồng Hưng Yên, vườn nhãn được ông phân lô, đánh dấu và ghi chép tỉ mỉ. 

Hiện có lô nhãn lồng Hưng Yên đang trổ bông, có lô nhãn lại sắp được thu hoạch, có lô đang lên lộc,… nhưng cây nào cũng sum xuê xanh tốt. 

Đặc biệt, ông còn áp dụng kỹ thuật xử lý cho ra cây nhãn lồng Hưng Yên ra trái rải vụ theo từng lô (xử lý cho ra hoa theo ý muốn) vừa để bán nhãn được giá vừa có thể cung cấp trái nhãn cho thị trường quanh năm.

Giống nhãn lồng Hưng Yên ít bị bệnh chổi rồng, một loại bệnh hầu hết các loại giống nhãn khác đều nhiễm. 

Quả nhãn lồng Hưng Yên với đặc điểm vỏ mỏng, cơm dày, giòn, thơm, hạt nhỏ, vị ngọt vừa phải, được thị trường ưa chuộng, nên giá bán nhãn lồng Hưng Yên luôn đạt từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha nhãn ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng/vụ thu hoạch.

Không những hình thành được vườn nhãn lồng Hưng Yên tốt, đạt giá trị kinh tế cao cho gia đình mình, ông còn chiết cành, ươm giống nhãn lồng Hưng Yên để bán cây giống và tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân quanh vùng muốn trồng loại nhãn này phát triển kinh tế gia đình. 

Ngoài việc trồng nhãn lồng Hưng Yên cho thu nhập cao gia đình ông Dương còn là hộ nuôi cá ao với các loại cá nuôi truyền thống như cá trắm cỏ, cá rô phi đơn tính…,  rất hiệu quả, mỗi năm cũng cho thu hàng trăm triệu đồng từ 2 ao nuôi cá.

Theo bà Bùi Thị Hoa – Khuyến nông viên xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, gia đình ông Dương là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của xã. Mặc dù cả hai ông bà đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ, siêng năng làm kinh tế, đặc biệt ông Dương rất ham học hỏi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới.

Nhờ vào sự cần cù, chịu khó, cộng với tư duy dám nghĩ, dám làm, gia đình ông đã thành công trong chuyển đổi cây trồng phù hợp, mang lại hiệu qủa kinh tế cao từ việc trồng nhãn lồng Hưng Yên. Đây cũng là mô hình hay để nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Nông dân trong vùng có thể tham khảo mô hình trồng nhãn lồng Hưng Yên của gia đình ông Vũ Đại Dương để chuyển đổi đối với những vùng đất trồng các loại cây trồng chủ lực (như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su..) kém hiệu quả.

Những năm gần đây, việc chuyển đổi từ những cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những cây cho hiệu quả kinh tế cao, như cây nhãn lồng Hưng Yên đã giúp người dân trên địa bàn xã Ea Pô huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Một trong những nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi hiệu quả-trồng nhãn lồng Hưng Yên là gia đình ông Vũ Đại Dương.

Nguồn bài viết