fbpx

Ông Thái Vĩnh Thạnh, một người dân ở huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, thời gian qua, giá cả các loại cây công nghiệp và cây ăn trái xuống thấp, nên gia đình ông đã chuyển đổi 4 ha đất để trồng cây bắp cải. 

Rút kinh nghiệm những năm trước, gia đình ông chú trọng chăm sóc cây bắp cải bảo đảm quy trình, từ khâu chọn giống cho đến lúc lên luống, bón phân…

Đắk Nông: Trồng thứ rau gì mà nông dân chặt hối hả, lãi đậm, thương lái Sài Gòn tìm lên tận vườn thu mua? - Ảnh 1.

Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch rau bắp cải với niềm vui được mùa, được giá

Nhờ chăm sóc bài bản, nên 4 ha bắp cải cho năng suất khá cao, đạt khoảng 60 tấn/ha. Bên cạnh niềm vui được mùa thì thương lái cũng đến tận vườn thu mua bắp cải với giá cao. 

Hiện nay, gia đình ông Thạnh bán được bắp cải với giá dao động từ 4.000 – 12.000 đồng/kg. Tính sơ bộ, gia đình ông đã thu được lợi nhuận khoảng 150-200 triệu đồng/ha bắp cải.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Hanh, ở huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), cũng đang bước vào vụ thu hoạch 2 ha rau bắp cải.

Theo ông Hanh, năm nay thời tiết thuận lợi, nên cây bắp cải phát triển rất tốt, đạt năng suất cao hơn năm trước, bình quân đạt gần 50 tấn/ha.

Ông Hanh vui mừng cho biết: “Gia đình tôi rất phấn khởi khi chỉ mất 4 tháng trồng và chăm sóc bắp cải, nhưng thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Trong bối cảnh giá cà phê, hồ tiêu xuống thấp, cây bắp cải đang là “phao cứu sinh” để cho người dân chúng tôi có mức thu nhập khá”.

Nhiều người dân trồng bắp cải cho biết, chi phí cho một cây bắp cải từ khi trồng đến thu hoạch vào khoảng 2.000 đồng. Một cây bắp cải khi thu hoạch thường có trọng lượng trên 1 kg. Năm nay, giá bắp cải liên tục biến động, có thời điểm lên đến 12.000 đồng/kg.

Đắk Nông: Trồng thứ rau gì mà nông dân chặt hối hả, lãi đậm, thương lái Sài Gòn tìm lên tận vườn thu mua? - Ảnh 3.

Giá bắp cải dao động từ 4.000 – 12.000 đồng/kg, nông dân trồng loại rau này ở tỉnh Đắk Nông vẫn có thu nhập khá

Thời điểm này, giá bắp cải giảm xuống còn 4.000 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn có lãi cao. Điều khiến người dân phấn khởi nhất là trong những năm qua, chưa khi nào giá bắp cải giảm xuống dưới mức 2.000 đồng/kg. 

Có nghĩa là người trồng bắp cải luôn có lãi, thậm chí có những vụ mùa lãi đậm.

Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), thời gian qua, cây bắp cải được các thương lái từ Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh… đến tận vườn của người dân để thu mua với số lượng lớn. 

Năm nay, cây bắp cải được mùa, được giá, nên bà con nông dân trồng bắp cải ở tỉnh Đắk Nông hết sức phấn khởi.

Cũng theo ông Vinh, nhằm hạn chế thấp nhất việc cung vượt cầu khiến cho cây bắp cải mất giá, sau mỗi vụ thu hoạch, cán bộ ngành nông nghiệp lại đến từng thôn, từng gia đình để nắm bắt thông tin về diện tích, thăm hỏi tình hình sản xuất, lợi nhuận, rồi tuyên truyền kinh nghiệm cho bà con nông dân cùng nhau sản xuất.  

Để nâng cao giá trị cho cây bắp cải, các địa phương của tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực tổ chức tạo mối liên kết giữa nông dân với các thương lái, doanh nghiệp thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.

Điều này đã từng bước giúp người trồng bắp cải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, tạo được uy tín cho sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh Đắk Nông.

Nguồn bài viết