fbpx

Nuôi tôm càng xanh sau khi ạnh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tham quan thực tế một số mô hình nuôi tôm càng xanh tại các tỉnh miền Tây.

Đắk Lắk: Đã nuôi tôm càng xanh thành công, hơn nữa còn nuôi được toàn con to tướng, bán 400.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Lứa tôm càng xanh đầu tiên của anh Nguyễn Đức Thành.

Năm 2017 anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn “thử sức” nuôi tôm càng xanh trong ao cá, với mong muốn mang lại nguồn thu nhập cao hơn cho gia đình.

Chưa có kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh nên hai vụ tôm đầu tiên anh Thành bị thất bại do tỷ lệ tôm giống hao hụt quá lớn…Không nản lòng mà bỏ cuộc, anh xem đây là bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện được mong muốn của mình.

Năm 2019, anh Thành tiếp tục mua thêm 30.000 con tôm càng xanh giống về nuôi. Nhờ rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, lần này tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Tỷ lệ tôm càng xanh giống hao hụt đã giảm đáng kể so với lần thử nghiệm đầu. Cuối vụ, gia đình anh thu được hơn 200 kg tôm càng xanh, sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh lãi gần 30 triệu đồng…

Năm 2020, anh Thành tự tin hơn và dành cả 6 ao nuôi với diện tích 1 ha mặt nước để nuôi hơn 100.000 con tôm càng xanh giống. 

Nguồn thức ăn cho tôm càng xanh anh không sử dụng cám công nghiệp mà chủ yếu dùng những sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như: ngô và đậu nành, đồng thời kết hợp một phần từ các loại cá tạp để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đàn tôm…

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh và có nhiều kinh nghiệm hơn trong chăm sóc, sau 8 tháng nuôi, tôm càng xanh của gia đình anh đã có thể xuất bán, đạt từ 9 – 14 con/kg.

Đặc biệt có những con tôm càng xanh đạt trọng lượng khủng là 2 lạng/con. Giá bán tôm càng xanh hiện dao động từ 350.000 – 400.000 đồng/kg tùy theo kích thước tôm.

Có những thời điểm giá bán tôm càng xanh lên đến 500.000 đồng/kg. Hiện gia đình anh Thành đang bắt đầu thu hoạch tôm càng xanh, ước tính sản lượng sẽ đạt từ 500 – 700 kg…

Anh nhẩm tính: “Gia đình tôi mới thu được khoảng 40% sản lượng tôm càng xanh. Theo tính toán sau khi trừ hết chi phí đầu tư tôm giống, thức ăn, công chăm sóc dự kiến chúng tôi sẽ lãi hơn 100 triệu đồng”.

Anh Thành chia sẻ, ưu điểm của tôm càng xanh là thích ứng rất tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương; kích thước tôm lớn, thịt thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng, và tôm càng xanh là mặt hàng có giá trị kinh tế cao. 

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư nuôi tôm càng xanh lại khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ thất bại nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật. 

Để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cũng như cho năng suất, sản lượng cao thì người nuôi cần phải nắm rõ tập tính tôm càng xanh, đặc điểm sinh học, chọn con tôm giống rõ nguồn gốc, không bị nhiễm bệnh, kích cỡ đồng đều, bơi lội khỏe, màu sắc tươi sáng. 

Cần thả tôm càng xanh giống với mật độ thưa; thức ăn và quản lý việc cho tôm càng xanh ăn phải phù hợp, không quá nhiều cũng không quá ít; đặc biệt cần chú trọng đến khâu cải tạo, xử lý nguồn nước trong ao nuôi tôm càng xanh…

Thành công bước đầu của mô hình nuôi tôm càng xanh của anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới đầy triển vọng cho nông dân địa phương..

Nguồn bài viết