fbpx

Đại hội Chi hội Nhà báo báo NTNN: Kỳ vọng mới - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: Ngọc Hải

 

Tham dự Đại hội có đồng chí Hà Kim Chi, Phó trưởng ban Kiểm tra – Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Lưu Quang Định, Bí thư Đảng ủy cùng các thành viên trong Ban biên tập và toàn thể hội viên Chi hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội Nhà báo NTNN/Dân Việt đã đạt được một số thành quả nhất định trong hoạt động, đạt được một số kết quả nhất định; thực hiện đóng góp về chuyên môn, tham mưu cho Đảng ủy và Ban Biên tập trong nhiều vấn đề liên quan tới công tác đào tào, nâng cao chất lượng chuyên môn của các hội viên, đảm bảo quyền lợi của các hội viên Chi hội nhà báo.

Đại hội Chi hội Nhà báo báo NTNN: Kỳ vọng mới - Ảnh 2.

Các thành viên Ban biên tập Báo NTNN bỏ phiếu bầu Ban Thư ký Chi hội khóa mới. Ảnh: Ngọc Hải

Cụ thể: như tham mưu với Đảng ủy, Ban Biên tập về việc nâng cao chất lượng, bản sắc tin bài trên báo điện tử Dân Việt, tránh tối đa việc tránh chạy theo khuynh hướng lá cải, chạy theo thị hiếu độc giả mà bỏ qua chất lượng, triển khai các phong trào mang tính chuyên môn với nòng cốt thực hiện là các hội viên Chi hội như phong trào làm sạch lỗi morat trên các bản tin, phong trào “dấn thân vào điểm nóng” khi thực hiện các tin bài trong các đợt bão lũ, thiên tai, các đề tài điều tra gai góc, nguy hiểm; học tập cùng làm báo bằng các phương tiện thiết bị di động cầm tay, phong trào học phương pháp làm SEO tốt cho các tin bài của mình, đẩy mạnh việc “bán hàng” trên mạng xã hội…

Chính vì vậy, trong 2 năm 2019, 2020, Ban Biên tập Báo NTNN/Dân Việt đã chọn trọng tâm là Bản sắc – Chất lượng nhằm khẳng định nỗ lực của tòa soạn tập trung vào nâng cao chất lượng toàn bộ tin bài trên báo, trong đó có sự tham gia tích cực của các hội viên Chi hội Nhà báo.

Đại hội Chi hội Nhà báo báo NTNN: Kỳ vọng mới - Ảnh 3.

Bà Hà Kim Chi, Phó Trưởng ban Kiểm tra – Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Ngọc Hải

Bên cạnh đó, hàng năm, Chi hội Nhà báo đã tham mưu cho Ban Biên tập, trên cơ sở đăng ký của các ban, Văn phòng lên kế hoạch đăng ký và triển khai các loạt bài điều tra chất lượng cao ngay từ đầu năm, cùng với Tòa soạn Hội tụ và lãnh đạo các ban, Văn phòng lên kế hoạch thực hiện để có cơ sở dự thi các giải báo chí uy tín như Giải Báo chí quốc gia thường niên, Giải Báo chí phòng chống tham nhũng, Giải báo chí Xây dựng đảng Búa liềm vàng… (Tuy nhiên khá đáng tiếc là trong 2 năm 2018 và 2019, chất lượng của các loạt bài dự thi còn thấp nên kết quả không được như kỳ vọng, Báo không có được các giải chính trong các giải báo chí uy tín này).

Trên mặt báo NTNN/Dân Việt hàng tuần, hàng tháng, vẫn có hàng chục loạt bài, chuyên đề về các vấn đề, sự kiện nóng liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nông dân đã được đăng tải trong nhiệm kỳ 2018 – 2020 với sự phối hợp vào cuộc tích cực của các hội viên Chi hội nhà báo tại các ban chuyên môn, các Văn phòng vùng miền.

Chất lượng tin, bài của Dân Việt ngày càng tốt hơn, tạo hiệu ứng sâu rộng đặc biệt là trong năm 2020 ghi nhận nhiều loạt bài đoạt các giải của các bộ ngành, địa phương (có thống kê cụ thể phần sau) dù trong năm 2018 và năm 2019 trước đó, báo không có các loạt bài đoạt giải cao không chỉ tại Giải Báo chí của quốc gia mà cả giải báo chí của bộ, ngành địa phương.

Đại hội Chi hội Nhà báo báo NTNN: Kỳ vọng mới - Ảnh 4.

Ông Lưu Quang Định, Bí thư Đảng ủy, TBT Báo NTNN/Dân Việt phát biểu chị đạo ĐH. Ảnh: Ngọc Hải

 

Bên cạnh những điểm đạt được như đã nói ở trên, phải thẳng thắn nhìn nhận, do điều kiện khách quan và chủ quan, trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Chi hội còn tồn tại một số vấn đề

Do ảnh hưởng của Covid-19 trong suốt năm qua, nên nhiều hoạt động của Chi hội cũng bị ảnh hưởng phần nào, nhất là với những hoạt động cần có sự góp mặt của đông đảo hội viên hoặc việc tổ chức các hoạt động dã ngoại đào tạo về nghiệp vụ cũng bị ảnh hưởng.

Số lượng hội viên của báo đông nhưng ý thức sinh hoạt hội chưa đồng đều. Trong các cuộc sinh hoạt nghiệp vụ, hội viên tham gia chưa đầy đủ.

Số lượng hội viên của Chi hội trải dài từ Nam tới Bắc, có ở tòa soạn và 8 văn phòng vùng miền cũng tạo nên sự khó khăn khi sinh hoạt chung. Do ở xa về địa lý, các hội viên ở các địa phương rất khó để tham gia sinh hoạt hoặc có đóng góp cho các hoạt động của Chi hội một cách trực tiếp và thường xuyên.

Đại hội Chi hội Nhà báo báo NTNN: Kỳ vọng mới - Ảnh 5.

Ban Thư ký Chi hội khóa mới ra mắt tại Đại hội. Ảnh: Ngọc Hải

Hoạt động của Chi hội vẫn còn bị động, chưa có nhiều sự sáng tạo trong hoạt động của Chi hội so với các nhiệm kỳ trước để làm mới và thu hút sự quan tâm của các hội viên, đôi lúc chưa làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban Biên tập với những vấn đề nóng, với các xu hướng mới trong đào tạo báo chí.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lưu Quang Định, Bí thư Đảng ủy – Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt cho rằng: “Chi hội cần hoạt động thực chất và hiệu quả hơn nữa, nâng cao vai trò là cơ quan đề xuất, tham mưu cho Ban biên tập trong công tác tập huấn, đào tạo chuyên môn cho hội viên; đồng thời cũng là nơi bảo vệ quyền lợi của hội viên; giúp hội viên nâng cao năng lực, trình độ trong quá trình tác nghiệp”.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị ĐH của Chi hội Nhà báo Báo NTNN, bà Hà Kim Chi, Phó Ban kiểm tra – Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Các đồng chí đã rất nghiêm túc, khẩn trương khi chuẩn bị và tiến hành ĐH. Tôi đánh giá rất cao nỗ lực của Chi hội Nhà báo báo NTNN. Nhân đây, tôi cũng nhấn mạnh và kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Ban Thư ký chi hội sớm khắc phục những yếu kém còn tồn tại mà các đồng chí đã nghiêm túc nhìn nhận, chỉ rõ trong báo cáo; từ đó có hướng đi phù hợp và đổi mới trong hoạt động của Chi hội”.

Đại hội cũng đã sáng suốt lựa chọn 05 đồng chí tham gia Ban thư ký Chi hội khóa V (nhiệm kỳ 2020-2023) và bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI.

Nguồn bài viết