fbpx

Mai vàng của các nhà vườn tại làng mai Thủ Đức (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã được lặt lá, đưa xuống đường để bán vào dịp Tết.

Theo các nhà vườn, năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên nhu cầu tìm và chơi mai có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, điều này cũng không khiến họ quá lo lắng bởi hiện chưa phải là lúc cao điểm mua mai, thuê mai chơi Tết.

Mai Thủ Đức nhiều nơi chỉ cho thuê chứ nhất quyết không bán, nhà vườn tiết lộ lý do này - Ảnh 1.

Mai “khủng” có giá thuê 50-60 triệu đồng/chậu tại làng mai Thủ Đức. Ảnh: Hồng Phúc.

Vườn mai Hà Ba Trận của ông Nguyễn Thanh Hà nằm trên đường Phạm Văn Đồng (TP.Thủ Đức) những ngày này đã có khách đến tham quan và mua mai. Ông Hà đã chuẩn bị hàng trăm chậu mai cho thị trường Tết năm nay. Trong vườn nhà ông, mai vàng đủ mọi kích cỡ, dáng đứng, dáng “lả lơi” và đủ giá, tùy nhu cầu của khách. 

Những chậu mai đẹp nhất, to nhất được bê đặt sát đại lộ Phạm Văn Đồng. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, mai cao 4-5 mét trong chậu lớn, nụ chi chít và không có hoa nở sớm. Nhiều nhân công cho biết, họ phải bắc thang mới có thể lặt hết lá. Nếu một người lặt thì một ngày không thể hết cây.

Theo chủ vườn, những chậu mai “khủng” chỉ cho thuê chứ không bán, giá từ 50-70 triệu đồng/chậu.

“Hầu hết mai lớn tôi đều cho thuê, cây cao nhất khoảng 70 triệu đồng, thời gian thuê 20 ngày. Khách thường là doanh nghiệp, công ty, họ có nhu cầu thuê nhiều hơn mua bởi không mất công chăm sóc. Tết sang năm lại đổi cây mai khác, đẹp hơn, đa dạng hơn”, ông Hà cho hay.

Mai Thủ Đức nhiều nơi chỉ cho thuê chứ nhất quyết không bán, nhà vườn tiết lộ lý do này - Ảnh 3.

Nhân công bắc thang để lặt lá mai. Ảnh: Hồng Phúc.

Chủ vườn mai cho biết, tính đến nay, đã có nhiều khách đến mua và nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các mối cũ thuê. Số lượng đơn hàng đặt mai tại vườn ông Hà đã đạt hơn 30%. Từ 20 tháng Chạp, ông và các nhân công sẽ tất bật đi giao cây cho khách. 

Cũng tại làng mai Thủ Đức, ông Thành Nhựt, đại diện vườn mai Ba Sơn cho biết, Tết này, gia đình ông có hơn 100 gốc mai ghép “khủng”, cũng cho thuê với giá tối đa 50-60 triệu đồng chứ không bán.

Theo ông Nhựt, mai ghép với gốc to, dáng đẹp là một trong những “đặc sản” của làng mai Thủ Đức. Việc tìm kiếm gốc mai và chăm sóc tốn rất nhiều thời gian, vì vậy, nhà vườn chủ yếu cho thuê với giá từ vài chục triệu đồng/chậu. Cứ hết 15-20 ngày chơi Tết, chủ vườn sẽ đến tận nhà, cơ quan khách hàng để lấy mai về, tiếp tục chăm sóc và năm sau lại cho thuê, như vậy ổn định hơn so với mua đứt bán đoạn.

Mai Thủ Đức nhiều nơi chỉ cho thuê chứ nhất quyết không bán, nhà vườn tiết lộ lý do này - Ảnh 4.

Những cây mai có dáng đẹp, gốc sum sê đã xuống đường Phạm Văn Đồng, TP.Thủ Đức. Ảnh: Hồng Phúc.

Trao đổi thêm với Dân Việt, một nhà vườn trồng mai khẳng định: “Vài chục triệu đồng một cây mai chơi Tết khoảng 20 ngày là đẹp. Với giá đó, nhiều người sẵn sàng chi để thuê mai về chơ, chứ hét giá vài trăm triệu đồng/chậu thì rất khó bán”.

Khách thuê mai chơi Tết tại làng mai Thủ Đức từ khắp nơi trên cả nước. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, nhu cầu chơi mai vàng tại các tỉnh phía Bắc rất được ưa chuộng nên nhà vườn vận chuyển mai bằng máy bay hoặc xe lửa, sau đó được chở trực tiếp đến nơi khách yêu cầu.

Ngoài hàng đẹp cho thuê, những cây mai nhỏ hơn cũng được bán khá tốt với giá 4-5 triệu đồng/chậu. 

Ghi nhận cũng cho thấy dù năm nay nhuận nhưng mai Tết tại làng mai Thủ Đức rất đẹp, nụ đều và không nở sớm. Quan sát tại nhiều vườn mai, phóng viên cũng thấy không có hiện tượng mai “ăn Tết sớm”. Theo các chủ vườn, việc nở sớm chỉ cá biệt tại ít vườn, riêng với những nhà vườn nhiều kinh nghiệm từ chục năm trở lên thì kiểm soát mai nở đúng Tết không khó.

Nguồn bài viết