fbpx

Đam mê trồng nấm

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, ông Mười vui vẻ nói: “Ngày xưa tôi làm công nhân, rồi chuyển sang trồng nấm để phát triển kinh tế. Vì là người ăn chay trường, nên tôi càng yêu thích nghề trồng nấm. Ban đầu chỉ trồng nấm bào ngư, nấm rơm, sau đó tôi tìm tòi trồng thêm các loại nấm khác để đa dạng sản phẩm”.

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Mười, Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh.

Tham gia Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê năm 1987, ông Mười được học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì ông đã vấp phải không ít khó khăn, bởi những điều học được là chưa đủ, phải tích cực tìm tòi thêm nhiều kiến thức từ sách báo, internet, tham quan các mô hình mới hiệu quả.

Ông Mười chia sẻ, nhìn chung các loại nấm đều dễ trồng, chỉ cần nắm bắt rõ các tiêu chí về quy trình và kỹ thuật là có thể phát triển tốt mô hình. Người trồng cần chủ động trong việc chăm sóc nhà nấm tương thích với tình hình thời tiết, độ ẩm phù hợp, mát mẻ và ánh sáng khuếch tán. Bên cạnh đó, môi trường nuôi trồng nấm phải luôn giữ sạch sẽ, an toàn, bịch phôi nấm được thanh trùng trước khi cấy giống.

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 2.

HTX Kim Thanh sản xuất trên quy mô 3ha, với 3 trại nấm tại xã Hòa Ninh, Hòa Phong, Hòa Phú (huyện Hòa Vang).

Với quy mô sản xuất ban đầu là một câu lạc bộ trồng nấm nhỏ, ông Mười và các thành viên gặp khó khăn vì đầu ra manh mún, giá cả bấp bênh. Chính vì thế, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh được thành lập năm 2010, do ông Mười làm Giám đốc là một bước ngoặt cho sự phát triển bền vững.

Để tạo đầu ra ổn định cho thương hiệu nấm HTX Kim Thanh, ông Mười đã áp dụng phương pháp thủ công lẫn máy móc hiện đại để chế biến nấm tươi thành các sản phẩm như nấm rim, mứt nấm, nấm khô, rượu nấm, nước mắm nấm….

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 3.

Nấm linh chi chỉ trồng được vào mùa đông, có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 1.200.000 đồng/kg (tùy loại).

“Khi chúng tôi thử nghiệm chế biến nấm tươi thành các sản phẩm nấm khô, đồ ăn sẵn thì đầu ra mở rộng hơn, ít bị phụ thuộc vào thị trường. Thông qua những ý kiến đánh giá của khách hàng, HTX sẽ ghi nhận và tiếp tục cố gắng hoàn thiện về chất lượng lẫn hình thức để đem lại những sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ người tiêu dùng”, ông Mười nói.

Doanh thu 300 triệu đồng/tháng

Để phát triển vững mạnh về quy mô lẫn chất lượng, HTX Kim Thanh đã mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng để trang bị hệ thống thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất. Cùng với đó, các loại nấm cũng được trồng đa dạng như: nấm mộc nhĩ (nấm mèo), linh chi, đông cô, nấm hương.

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 4.

Nấm mèo khi được sấy khô sẽ bán chạy và có giá hơn.

Qua quá trình trồng thử nghiệm, ông Mười nhận thấy nấm bào ngư trồng được quanh năm, riêng nấm mèo, linh chi, nấm hương và nấm đông cô chỉ phát triển tốt trong mùa đông. Vì vậy, HTX Kim Thanh chủ động liên kết với các đơn vị thành viên trồng nấm ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhằm đảm bảo luôn có nguồn nấm sạch và đa dạng để cung cấp cho khách hàng.

Ông Mười vui vẻ nói: “Khi HTX kết hợp bán nấm và chế biến sản phẩm từ nấm thì người tiêu dùng rất ưa chuộng. Bởi qua bàn tay chế biến khéo léo của các xã viên, thức ăn làm sẵn vẫn giữ được hương vị vốn có, thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 5.

Nấm bào ngư được trồng quanh năm, cho ra theo dạng cổ nút sẽ giúp người trồng chủ động về thời gian thu hoạch và sản lượng.

Từ đó, các sản phẩm nấm của HTX Kim Thanh dần khẳng định được thương hiệu uy tín trên thị trường, trở thành đầu mối cung cấp thực phẩm sạch cho nhiều nhà hàng và hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Coopmart, Vitamart, Greentech Foods, Thu Bồn….”.

Hiện nay, HTX Kim Thanh sản xuất trên quy mô 3ha, với 3 trại nấm tại xã Hòa Ninh, Hòa Phong, Hòa Phú (huyện Hòa Vang). Cung cấp ra thị trường hơn 200kg nấm các loại mỗi ngày, giá bán dao động từ 60.000-1.200.000 đồng/kg (tùy sản phẩm).

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 6.

Bên cạnh sản xuất nấm tươi, ông Mười còn chế biến nấm thành các loại như: nấm khô, nấm rim, mứt nấm, nước mắm từ nấm….

Ông Mười cho hay, nấm linh chi là nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao, nên HTX rất muốn duy trì nuôi trồng thường xuyên. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu nắng nóng của miền Trung thì việc trồng nấm linh chi sẽ không đạt chất lượng và năng suất thấp. Chủ yếu tập trung sản xuất vào mùa đông, khí hậu mát mẻ sẽ thuận lợi cho nấm sinh trưởng tốt.

Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay HTX Kim Thanh đã tăng lên 46 người. Hoạt động theo quy chế cụ thể, rõ ràng, luôn đổi mới và sáng tạo để phát huy năng lực sản xuất. Đặc biệt với cách làm “cầm tay chỉ việc” và khoán sản lượng đã giúp các thành viên yên tâm sản xuất, đồng thời có trách nhiệm hơn với công việc.

Đà Nẵng: U60 vươn lên làm giàu nhờ trồng vô số các loại nấm  - Ảnh 7.

HTX Kim Thanh do ông Mười làm Giám đốc luôn nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ địa phương và Liên minh HTX TP Đà Nẵng.

Hiện nay, doanh thu của HTX đạt 300 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương trung bình 6.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài các đầu mối tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành, ông Mười còn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm sạch tại K123/39 Cù Chính Lan (quận Thanh Khê) và đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng bá thông qua mạng xã hội, trang web.

“Trong thời gian tới, HTX Kim Thanh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và chế biến, liên kết với nhiều đơn vị thành viên hơn để phát triển bền vững, khai thác có hiệu quả các tiềm năng kinh tế từ sản phẩm nông nghiệp sạch trên chính quê hương mình”, ông Mười phấn khởi nói.

Nguồn bài viết