fbpx

Đam mê trồng rau sạch

Tìm đến trang trại Afarm – Farm on Smartphone của anh Nguyễn Tấn Phương tại thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những sắc xanh mơn mởn của giàn rau xanh các loại. Sau nhiều đợt thiên tai khắc nghiệt của miền Trung, nông trại “thông minh” vẫn đứng vững và thực hiện ước mơ của những con người yêu nông nghiệp.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Trang trại Afarm của anh Nguyễn Tấn Phương tại thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng rau, anh Phương vui vẻ nói: “Trước kia tôi làm về công nghệ thông tin, có nhận làm một số dự án về nông nghiệp công nghệ cao. Tôi có cơ hội tiếp xúc và nhận thấy những mô hình trồng rau công nghệ cao rất thú vị, vừa giúp ích cho sức khỏe người tiêu dùng, lại vừa có hiệu quả kinh tế cao nếu triển khai quy mô và bài bản. Chính vì thế tôi quyết định về quê nhà Đà Nẵng để khởi nghiệp”.

Tại TP Đà Nẵng, nhu cầu tiêu thụ rau sạch rất lớn và không đủ số lượng để cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa hài lòng về chất lượng và không tin tưởng về nguồn gốc rau sạch mà họ mua tại chợ hoặc siêu thị. 

Từ đó, anh Phương chọn một hướng đi khác biệt so với nhiều người, anh xây dựng mô hình trồng rau thông minh theo hình thức trồng rau hộ thông qua sử dụng app Afarm trên điện thoại di dộng.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thông qua app Afarm, người tiêu dùng có một vườn rau củ quả công nghệ 4.0 chỉ trong vài thao tác đơn giản trên điện thoại.

Khi khách hàng tải app và chọn loại rau mình muốn ăn, thì sẽ có thông báo gửi về hệ thống kỹ thuật và nhân viên. Họ sẽ trực tiếp xuống giống, chăm sóc, thu hoạch và giao rau sạch đến tận tay người tiêu dùng.

Giữa năm 2017, anh Phương cùng với các cộng sự của mình thành lập trang trại Afarm trên diện tích 3ha để trồng rau công nghệ cao. 

Thời gian đầu anh gặp nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, kỹ thuật trồng rau thích ứng với khí hậu của Đà Nẵng, nguồn vốn đầu tư cho quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, việc trồng rau củ quả theo sở thích của từng nhà và giao hàng tận nơi rất lạ với người dân địa phương, khiến anh gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu khởi nghiệp.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tại trang trại có hơn 40 loại hạt giống rau củ quả các loại.

“Khi bắt tay vào công việc thì tôi nhận ra nó không hề đơn giản. Bởi khách hàng thì có “chín người mười ý”, mình phải tiếp thu có hiệu quả những ý kiến hài lòng và không hài lòng để sửa đổi và cố gắng hoàn thiện hơn. Sự phản hồi tích cực của khách hàng cả về chất lượng sản phẩm, lẫn chất lượng dịch vụ chính là động lực để Afarm kiên trì vượt khó và phát triển lớn mạnh”, anh Phương tâm sự.

Vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam

Anh Phương chia sẻ, mô hình trồng rau hộ của anh là mô hình đầu tiên tại Việt Nam, giúp người tiêu dùng có cả một vườn rau củ quả công nghệ 4.0 chỉ trong vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh. Người dùng bắt đầu tải app Afarm và đăng ký tên, email, địa chỉ, số điện thoại.

Sau đó sẽ có hơn 40 loại hạt giống để họ kéo thả vào khu vườn của mình, và thông qua màn hình ứng dụng, khách hàng sẽ theo dõi được tình trạng của cây trồng như: tên cây, ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng…

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tại trang trại có hơn 40 loại hạt giống rau củ quả các loại.

Khách hàng sẽ có cảm giác như được tận tay chăm sóc vườn rau của mình nhờ dịch vụ nhắc nhở tưới nước, chọn giống, thu hoạch trên app. 

Cũng thông qua chiếc smartphone, khách hàng đặt rau giao đến tận nhà hoặc làm quà tặng, quyên góp làm từ thiện. Ngoài ra, trên ứng dụng có cẩm nang kiến thức về các loại rau, cũng như công thức nấu ăn ngon chia sẻ cho người dùng.

Nông trại trồng rau 4.0 của anh Phương đạt chuẩn Global GAP, không thuốc trừ sâu, không giống biến đổi gen, không dư lượng nitrat và kim loại nặng. 

Anh sử dụng màng bao gói khí quyển biến đổi (màng MAP) để đóng gói rau củ quả, điều này giúp duy trì quá trình sống tự nhiên, kéo dài thời hạn sử dụng và giúp rau tươi lâu hơn mà không cần đến tủ lạnh.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.

Nông trại trồng rau 4.0 của anh Phương đạt chuẩn Global GAP, không thuốc trừ sâu, không giống biến đổi gen, không dư lượng nitrat và kim loại nặng.

Anh Phương cung cấp dịch vụ trồng rau hộ hữu cơ và thủy canh, giao hàng kết hợp với các combo củ quả từ Đà Lạt nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn với mức giá hợp lý. Trung bình mỗi gia đình (4-5 người) chi trả 1 triệu đồng/tháng để sở hữu vườn rau hiện đại 4.0 đạt chuẩn sạch và an toàn.

“Nếu tôi và những cộng sự của mình không thực sự đam mê nông nghiệp thì đã sớm bỏ cuộc. Bởi vì so với việc đưa rau sạch vào hệ thống cửa hàng thực phẩm và siêu thị, thì việc bán rau theo gói dịch vụ và bán lẻ đến tận tay người dùng là rất nhiều khó khăn do thói quen người dùng. Nhưng tôi tin là trong tương lai gần, khách hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác sẽ dùng rộng rãi dịch vụ trồng rau hộ của Afarm”, anh Phương bộc bạch.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 6.

Anh Phương ký kết hợp tác với đối tác.

Nói về hiệu quả của mô hình trồng rau thông minh qua app Afarm, anh Phương cho biết, làm gì cũng phải quan tâm đến lợi nhuận, tuy nhiên đây là thời điểm mà anh dành tâm huyết để xây dựng mô hình, nên chưa coi trọng lãi hay không? Hàng tháng anh dùng lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư sản xuất, hiện mỗi năm anh Phương cung cấp hơn 25 tấn rau sạch cho khách hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sắp tới, anh sẽ mở rộng trồng rau trên toàn diện tích 3ha của nông trại, thử nghiệm trồng các giống rau củ quả mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

8X Đà Nẵng khởi nghiệp thành công với vườn rau thông minh 4.0 đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 7.

Rau củ quả sạch được giao đến tận tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chiến lược quảng cáo được anh đẩy mạnh nhằm tạo thói quen cho người tiêu dùng và mở rộng thị trường. Hướng đến mục tiêu dài hạn là mang sản phẩm rau củ tại Đà Nẵng và Đà Lạt vào thị trường đông dân nhất Việt Nam – TP Hồ Chí Minh, thông qua dịch vụ trồng rau hộ Afarm.

Trang trại Afarm của anh Phương trồng nhiều loại rau ngắn ngày như: cải cay, cải ngọt, rau muống, xà lách, rau gia vị…. Ngoài ra còn có vườn dưa lưới, dâu tây được thuần dưỡng nuôi trồng theo khí hậu của miền Trung. Hiện nay, anh tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, với mức lương dao động từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn bài viết