fbpx

Chiều nay (13/1), tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021.

Công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 của Việt Nam sang Malaysia và Singapore - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức trong lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021

Tại đây, Bộ NNPTNT cho biết, lô gạo đầu năm 2021 xuất khẩu qua Malaysia và Singapore. Đây là 2 thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021 là sự kiện có ý nghĩa tích cực ngay sau khi Việt Nam ký kết hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Lô gạo này của Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An thực hiện với khoảng 1.600 tấn gạo. Trong đó, xuất khẩu gạo sang Malaysia 1.150 tấn, xuất khẩu Singapore 450 tấn.

Bộ NNPTNT đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp hàng đầu trong cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo trong thời gian qua. Đồng thời, luôn ủng hộ các doanh nghiệp, các địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn.

Công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 của Việt Nam sang Malaysia và Singapore - Ảnh 2.

Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NNPTNT phát biểu tại lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021

Theo thống kê, hàng năm, Việt Nam xuất khẩu từ trên 6 đến 7 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh.

Đặc biệt, giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng một thập kỷ qua. Cụ thể, xuất khẩu gạo đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỷ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Có được kết quả trên nhờ sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân vượt qua các thách thức khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong năm 2020.

Tại buổi lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam không ngừng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện như ký kết, thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do và 2 Hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Để triển khai đồng bộ các cam kết quốc tế trên cả nước, Bộ NNPTNT đã dự thảo, sửa đổi và trình Chính phủ và Quốc Hội phê duyệt một loạt các văn bản pháp luật để phù hợp với thông lệ quốc tế, bao gồm lĩnh vực thương mại nông sản nói chung và sản phẩm gạo nói riêng như: Luật Trồng trọt, Nghị định 103/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, xây dựng và ban hành 3 tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) đối với gạo trắng, gạo thơm trắng, gạo nếp trắng…

Nguồn bài viết