fbpx


Giống cỏ trồng bằng hạt đặc biệt phù hợp sản xuất quy mô lớn, cơ giới toàn bộ, khả năng mở rộng diện tích nhanh với chi phí thấp…

Thu hoạch giống cỏ Mombasa Guinea tại trang trại của TH True Milk ở Nghĩa Đàn, Nghệ An. Ảnh: Thanh Tùng

Thu hoạch giống cỏ Mombasa Guinea tại trang trại của TH True Milk ở Nghĩa Đàn, Nghệ An. Ảnh: Thanh Tùng

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã chấp nhận Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) tự công bố lưu hành các giống cỏ chăn nuôi gồm: Mombasa Guinea (cỏ sả lá lớn), Ruzi, Paspalum và Mulato II theo quy định của Luật Trồng trọt.

Đây sẽ là cơ sở giúp quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và chất lượng hạt giống cỏ… Đồng thời, giúp các tổ chức chăn nuôi truy xuất nguồn gốc và chứng nhận an toàn hữu cơ đối với các sản phẩm thịt, sữa …

Mặc dù giống cỏ đã được nhập và gieo trồng ở Việt Nam trong nhiều năm nhưng đến nay, Vietseed là doanh nghiệp đầu tiên đã xây dựng và công bố bộ tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm, quản lý chất lượng hạt giống và tiến hành các thủ tục công bố lưu hành theo quy định.

Kiểm tra chất lượng cỏ băm tươi trên đồng ruộng. Ảnh: Thanh Tùng

Kiểm tra chất lượng cỏ băm tươi trên đồng ruộng. Ảnh: Thanh Tùng

Sau hơn 2 năm phối hợp với nhiều đơn vị như Viện Nghiên cứu Ngô, Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, Trang trại TH Milk (Nghĩa Đàn), Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố và nhiều doanh nghiệp khác, Vietseed đã tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất tại các vùng sinh thái trên cả nước.

Qua khảo nghiệm cho thấy, các giống cỏ đều có khả năng cho năng suất tươi đạt trên 150 tấn/ha/năm sau 5-7 lần cắt. Các thông số về năng suất, khả năng đẻ nhánh, tái sinh, tỷ lệ vật chất khô, Protein, NDF, ADF, khả năng chống chịu, quy trình kỹ thuật canh tác và khuyến cáo gieo trồng, sử dụng của mỗi giống… đều được công bố công khai.

Ruộng khảo nghiệm giống cỏ Mombasa Guinea tại Viện Nghiên cứu Ngô (Đan Phượng, Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng

Ruộng khảo nghiệm giống cỏ Mombasa Guinea tại Viện Nghiên cứu Ngô (Đan Phượng, Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng

Được biết ngoài các giống cỏ trên, Vietseed còn tập trung vào các hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm và phát triển các giống cỏ, ngô sinh khối và cao lương mới… nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu gieo trồng cây thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi của nước ta.

Các giống cỏ trồng bằng hạt đặc biệt phù hợp sản xuất quy mô lớn, cơ giới toàn bộ, khả năng mở rộng diện tích nhanh với chi phí thấp…

Đặc biệt, các giống cỏ trồng bằng hạt có tỷ lệ lá/thân cao, thân mềm, chịu dẫm đạp, dễ làm héo, chế biến thành nhiều dạng thức ăn xanh đặc biệt là ủ chua.

Đay đang là phương án lựa chọn tốt nhất để đáp ứng tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay của nước ta.

Nguồn bài viết