fbpx

Xin thoát nghèo: Thêm động lực, quyết tâm phấn đấu

Liên Sơn là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào lao động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Toàn xã Liên Sơn hiện có 179 hộ gia đình, trong đó có tới 59 hộ nghèo, 27 hộ cận nghèo. Tuy nhiên mới đây, 11 hộ dân ở các thôn của xã đã nỗ lực lao động sản xuất, phát triển kinh tế và mạnh dạn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Thêm những lá đơn xin thoát nghèo ở xã vùng 3 xứ Lạng - Ảnh 1.

Nhờ phát triển kinh tế trồng trọt kết hợp chăn nuôi, gia đình ông Dương Văn Séng có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Ông Dương Văn Séng (thôn Thiên Cần, xã Liên Sơn) cho biết, gia đình ông có 6 nhân khẩu, lao động chủ yếu là 2 vợ chồng ông. Nhiều năm trước, do con cái còn nhỏ, lại thêm mất mùa, cuộc sống rất khó khăn, vất vả, thường xuyên thiếu trước hụt sau. 

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, 2 vợ chồng ông tích cực cấy lúa, trồng ngô, cộng thêm chăn nuôi lợn,… mùa nào thức đó, gia đình cũng có thêm đồng ra đồng vào cải thiện cuộc sống. Đến nay gia đình ông đã tích góp xây dựng được căn nhà mới, dù chỉ là ngôi nhà cấp 4 nhỏ, chưa đầy đủ tươm tất các thiết bị, đồ dùng trong nhà, tính ra còn thấy ổn định hơn nhiều hộ gia đình khác trong thôn.

“Được cán bộ thôn, xã tuyên truyền vận động, hỗ trợ lao động sản xuất, gia đình tôi nhận thấy cuộc sống cũng đã cơ bản ổn định nên đã tự nguyện viết đơn xin được thoát nghèo. Từ nay, 2 vợ chồng sẽ cần thêm động lực, quyết tâm để làm ăn, phát triển sản xuất hơn”, ông Séng nói.

Thêm những lá đơn xin thoát nghèo ở xã vùng 3 xứ Lạng - Ảnh 2.

Lá đơn với những dòng chữ nghệch ngoạc của người dân xin thoát nghèo.

Giống như gia đình ông Séng, ông Vi Văn Vinh (thôn Bản Lăm, xã Liên Sơn) cũng là 1 trong 11 hộ của xã tự nguyện viết đơn xin được ra khỏi hộ nghèo.

Ông Vinh cho biết, trước đây cuộc sống của gia đình cũng rất khó khăn. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhờ phát triển trồng rừng nên gia đình cũng có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Không muốn “mang tiếng” nghèo mãi

Anh Lăng Văn An – Trưởng thôn Bản Lăm, cho biết, trên địa bàn thôn Bản Lăm hiện có 81 hộ, trong đó có 30 hộ nghèo và 17 cận nghèo. Cuộc sống người dân cũng còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên hiện tại, thôn Bản Lăm có 3 hộ tự nguyện viết đơn xin được thoát nghèo vì nhận thấy cuộc sống đã ổn định hơn nhiều hộ gia đình khác trong thôn.

Bà con cho biết, họ không muốn “mang tiếng” nghèo mãi, việc viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo cũng là tạo động lực cho bà con nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no hơn. 

Ông Dương Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết: “Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định tập trung xây dựng các nhóm phát triển sản xuất, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trồng rừng, có thêm thu nhập để đời sống nhân dân thêm ổn định, bền vững”.

Thêm những lá đơn xin thoát nghèo ở xã vùng 3 xứ Lạng - Ảnh 3.

Nhờ phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ dân có nhà cửa khang trang và cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Trước đó, cũng có nhiều lá đơn xin thoát nghèo của nhiều hộ dân ở thị trấn Chi Lăng, xã Quan Sơn (huyện Chi Lăng) như: Ông Lương Văn Tròn, ông Lương Văn Lả, chị Nguyễn Thị Phương…

Những lá đơn xin thoát nghèo của người dân đã thực sự tạo nên luồng sinh khí mới trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Chi Lăng, Lạng Sơn.

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Nguồn bài viết