fbpx


Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, việc đảm bảo tiếp cận được lương thực thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Ngày 15/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ NN-PTNT phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Lương thực Thế giới (WFD) và 75 năm thành lập tổ chức FAO.

Ngày Lương thực Thế giới năm nay có chủ đề “Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, Ấm no, Bền vững”, kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng về tương lai với ba thông điệp chính: Ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch (bao gồm bảo trợ xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế); chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo; thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn tương đối ổn định, người dân không ai bị thiếu lương thực. Sản xuất nông, lâm, thủy sản vẫn thể hiện được là trụ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn và đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong nước và xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc đảm bảo tiếp cận được lương thực thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng, đặc biệt là đối với người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương, những người đang phải chịu khó khăn nhất do tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế.

Theo ước tính, đại dịch Covid-19 có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn và thêm 6,7 triệu trẻ em bị đói và suy dinh dưỡng trong năm 2020.

Bà Rana Flowers trao thư cam kết của FAO với Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  'Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp' nhân 'Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020'. Ảnh: HG.

Bà Rana Flowers trao thư cam kết của FAO với Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  “Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”. Ảnh: HG.

Tại buổi lễ, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam chia sẻ, nếu chúng ta không chuyển đổi hệ thống lương thực thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ còn gia tăng đáng kể trong thời gian tới.

Sự gia tăng này cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, việc làm hay khả năng tiếp cận cơ bản dịch vụ tiếp tục chưa được giải quyết ổn thỏa.

FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững SDG, đồng thời ủng hộ phương châm của Việt Nam về góp phần đảm bảo an ninh lương thực – dinh dưỡng, cùng nhau xây dựng một tương lai phồn vinh.

Nhân Lễ kỷ niệm, Bà Rana Flowers cũng trao thư cam kết của FAO cho Lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  “Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân  “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”.

Nguồn bài viết