fbpx

10 năm chật vật trồng hoa ly

Được sự giới thiệu của lãnh đạo UBND phường 5 (TP.Đà Lạt) chúng tôi liên hệ và tìm được đến khu nhà kính trồng bạt ngàn hoa ly của anh Nguyễn Hùng Vỹ. Vườn hoa ly rộng cả hecta đã khiến phóng viên không khỏi choáng ngợp.

Video: Vườn trồng hoa lily rộng nhất làng hoa Vạn Thành của anh Nguyễn Hùng Vỹ. 

Dẫn phóng viên đi trên con đường bê tông giữa vườn, anh Vỹ cho biết, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết nhưng anh vẫn đang rất lo lắng. Anh Vỹ cũng nhận định, tại làng hoa Vạn Thành, vườn của anh là vườn trồng lily rộng nhất. Đó là chưa kể, năm 2020, do dịch Covid-19 nên tất cả những nhà vườn đều phải giảm dần diện tích để đảm bảo “an toàn”.

Chủ vườn trồng hoa lily rộng nhất Vạn Thành: Trồng hoa vụ tết như “đánh bạc”, tỷ lệ may rủi 80-90% - Ảnh 2.

Anh Vỹ cho biết, vườn của anh là vườn trồng hoa lily rộng nhất làng hoa Vạn Thành.

Chỉ phóng viên những luống hoa lily 3 tai nụ mới bằng ngón tay cái, anh Vỹ chia sẻ: “Bố mẹ tôi là người miền Bắc, vào Đà Lạt làm ăn sinh sống từ những năm 1954. Tôi được sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt. Trước đây, cả gia đình tôi trồng các loại rau như nhiều gia đình khác, nhưng khoảng 20 năm trở lại đây tôi chuyển hướng trồng hoa các loại. Cho đến năm 2010, tôi nghiên cứu, học hỏi từ những người đi trước nên đã quyết định chuyên trồng hoa lily bởi giống hoa này cho hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu chỉ làm ít, sau đó dần dần mở rộng ra như hiện tại. Trong 1 năm tôi trồng liên tục 3 vụ, thời gian còn lại cho đất nghỉ”.

Chủ vườn trồng hoa lily rộng nhất Vạn Thành: Trồng hoa vụ tết như “đánh bạc”, tỷ lệ may rủi 80-90% - Ảnh 3.

Vườn hoa ly1ha rộng bạt ngàn của anh Vỹ (làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng)

Anh Vỹ cũng cho biết, trồng hoa lily khá đơn giản nhưng rủi ro cũng không nhỏ, đặc biệt là đối với vụ hoa tết – vụ quan trọng nhất trong năm. Người trồng hoa lily Tết phải căn từng ngày, từng giờ. Hoa lily nở trước tết, trong tết và sau tết sẽ có giá khác nhau, vì vậy, lời hay lỗ phụ thuộc nhiều vào việc hoa nở lúc nào.

Chủ vườn trồng hoa lily rộng nhất Vạn Thành: Trồng hoa vụ tết như “đánh bạc”, tỷ lệ may rủi 80-90% - Ảnh 4.

Người trồng hoa lily phải căn từng ngày, từng giờ để làm sao hoa nở đúng dịp Tết.

Đối với việc trồng hoa lily, điều quan trọng nhất là công đoạn làm đất. Nếu đất được xử lý kỹ, xông đất bằng công nghệ Israel với hoạt chất Methyl Bromide sẽ giúp xử lý được hạt mầm cỏ, cây phát triển tốt và không bị tuyến trùng rễ. 

Khi cây phát triển tốt thì chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần và bón phân là cây sẽ có chất lượng tốt. Hiện nay, trên thị trường có các loại giống lily cho thu hoạch từ 90 – 100 ngày, nhưng anh Vỹ sử dụng toàn bộ giống nhập khẩu, nhãn hiệu độc quyền từ Hà Lan.

Trồng lily may rủi như “đánh bạc”

“Hiện nay, giá hoa lily vẫn đang bỏ ngỏ, nhà vườn chúng tôi cũng rất lo lắng không biết vụ hoa Tết năm nay như thế nào. Như năm 2020, giá hoa khá ổn nhưng gia đình tôi lại bị nở muộn, qua Tết mới đi cắt bông, sau khi tính toán lại thì lỗ tiền công cán, phân bón. Năm nay lại vướng dịch Covid-19 nên chưa biết thế nào? Hiện tại, các thương lái hay khách quen vẫn chưa thấy liên hệ gì, chắc họ cũng đang thăm dò thị trường.

Chủ vườn trồng hoa lily rộng nhất Vạn Thành: Trồng hoa vụ tết như “đánh bạc”, tỷ lệ may rủi 80-90% - Ảnh 5.

Anh Vỹ cho rằng, trồng hoa lily giống như người dân đang đánh một canh bạc, tỷ lệ may rủi lên đến 80-90%.

“Với 1.000m2, tôi trồng trung bình khoảng 30.000 cây. 1 sào như vậy đầu tư giống, phân bón, công cán hết khoảng 350-400 triệu đồng. Chính vì số vốn cao như vậy nên khá ít người dám đầu tư nhiều vào vụ Tết, bởi rủi ro rất cao” – anh Vỹ nói. 

Cũng theo anh Vỹ, người trồng hoa lily không có cách nào để kích thích cho hoa nở sớm hay kìm hãm để chúng nở chậm lại. “Vì thế chúng tôi coi nghề trồng hoa lily chẳng khác nào đánh một “canh bạc”, tỷ lệ may rủi đến 80-90%. Nếu hoa nở đúng Tết, giá bán từ 140.000-150.000 đồng/bó 5 cành. Nhưng nếu hoa nở trật tết thì giá chỉ còn 30.000-40.000 đồng/bó, coi như lỗ một nửa”, anh Vỹ tiết lộ.

Chủ vườn trồng hoa lily rộng nhất Vạn Thành: Trồng hoa vụ tết như “đánh bạc”, tỷ lệ may rủi 80-90% - Ảnh 6.

Giống hoa anh Vỹ nhập về là của Hà Lan, có giá 10.000 đồng/củ.

Anh Vỹ cũng nhận định, với tình hình kinh tế khó khăn bởi dịch Covid-19 như năm nay thì dù hoa có nở đúng Tết thì giá cũng khó có thể cao lên được. 

Vừa qua, anh nhập giống lily về trồng Tết có giá 10.000 đồng/củ, thấp hơn trung bình vụ hoa Tết năm 2020 2.000 đồng. Như vậy, nhà cung cấp giống đã tính toán cho người dân bởi chắc chắn thị trường năm 2021 sẽ “ảm đạm”, giảm giá giống cũng là cách để người dân có thêm thu nhập.

Nguồn bài viết