fbpx

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm trại dê ngoại nghìn con ở Việt Nam - Ảnh 1.

Đồng chí Thào Xuân Sùng thăm khu nuôi dê tại trang trại dê DTH FARRMT.

Trang trại dê quy mô lớn

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Trần Quang Huy, quản lý trang trại dê DTH FARMT cho biết, là trang trại nuôi dê lớn nhất Việt Nam, hiện trang trại dê DTH FARMT đang có quy mô chăn nuôi hơn 2.000 dê bố mẹ sinh sản và hơn 3.000 dê vỗ béo bằng nguồn thức ăn chủ yếu là các loại cỏ, lá cây được trồng tại trang trại cùng với việc chữa bệnh cho dê bằng cây thuốc nam.

“Tại địa chỉ số 47 khối 7B thị trấn Đông Anh, Hà Nội với diện tích 15ha, trang trại dê DTH FARMT đang là đơn vị sở hữu trang trại dê nhập ngoại lớn ở Việt Nam. Trong đó, có  950 dê boer bố mẹ sinh sản thuần chủng được nhập khẩu ở Thái Lan, Nam Phi, các con dê đều có hồ sơ truy xuất nguồn gốc, đảm bảo khả năng tăng trưởng và sinh sản tốt”, ông Quang Huy tiết lộ.

Ông Quang Huy cho biết thêm, dê boer có nguồn gốc từ Nam Phi phù hợp với khí hậu Việt Nam nuôi tăng trưởng nhanh. Dê tăng trưởng trung bình từ 5 – 7kg/ tháng, tăng trưởng tối đa lên tới 150kg tuy nhiên nuôi hiệu quả nhất khoảng 40 – 50kg là xuất chuồng. 

Đặc biệt dê boer có giá thành cao, chất lượng thịt thơm ngon tỉ lệ móc hàm đạt 40 – 50%, nên việc nuôi dê boer sẽ cho hiệu quả kinh tế gấp 2 lần so với nuôi dê thường (dê núi).

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm trại dê ngoại nghìn con ở Việt Nam - Ảnh 3.

Toàn cảnh trang trại dê DTH FARMT rộng 15ha nhìn từ trên cao.

Cũng theo ông Quang Huy, đến thời điểm hiện tại đàn dê ở trang trại được phòng dịch bệnh rất tốt, dê sinh sản có chất lượng tốt. Trung bình mỗi năm, trang trại cung cấp ra thị trường hơn 1.000 dê giống và dê thương phẩm, trong đó, đàn dê giống của trang trại luôn được quản lý chặt chẽ theo hồ sơ, có phiếu làm vacxin, quy trình chăm sóc, mức độ tăng trưởng, khả năng sinh sản, truy xuất nguồn gốc…

Thông tin thêm về công việc chăm sóc dê tại trang trại, ông Quang Huy cho hay: Để nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao ngoài việc đàn dê bố mẹ phải đảm bảo chất lượng, thì việc giảm chi phí đầu vào rất quan trọng. Theo đó, đàn dê tại trang trại đang được nuôi theo quy trình công nghệ cao khép kín.

Cụ thể, thức ăn của dê chiếm 80% là các loại cỏ được trồng tại trang trại để giảm chi phí đầu vào, dịch bệnh. Nguồn phân của dê thải ra được thu gom bán cho các đơn vị trồng cây cảnh, hoa lan. 

Về công tác phòng bệnh cho dê cũng luôn được trang trại thực hiện tốt. Dê thường mắc 2 bệnh ho và tiêu chảy, được chữa bệnh bằng cây thuốc nam trồng tại trang trại nhằm giảm chi phí đầu vào và chất lượng thịt thơm ngon. 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm trại dê ngoại nghìn con ở Việt Nam - Ảnh 4.

Công nhân bỏ cây thuốc năm chăm sóc, phòng bệnh cho đàn dê tại trang trại.

Đặc biệt, với việc thiết kế chuồng trại chăn nuôi khoa học, các chuồng dê được chia làm nhiều ô, với mỗi ô phù hợp với từng loại dê.  Cùng với đó, hệ thống thu phân, máng ăn tại các chuồng dê cũng được thiết kế đơn giản, phù hợp giúp một nhân công có thể nuôi được 200 dê mẹ sinh sản.

Ngoài việc chăn nuôi công ty còn có một phòng xúc tiến thương mại phát triển thương hiệu, ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong nước và xuất khẩu. 

Cần nhân rộng mô hình

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm trại dê ngoại nghìn con ở Việt Nam - Ảnh 5.

Người đứng đầu T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đánh giá rất cao quy trình chăn nuôi dê theo hướng hữu cơ tại trang trại dê DTH FARMT.

Lần đầu đến thăm trang trại dê DTH FARMT, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tỏ ra rất bất ngờ trước quy mô, số lượng đàn dê được nuôi tại đây. “Qua thăm quan, tôi thấy trang trại chăn nuôi dê rất bài bản, các chuồng nuôi được thiết kế rất khoa học.

Đặc biệt, với quy mô đàn dê nuôi rất lớn nhưng trang trại vẫn đảm bảo được quy trình phòng bệnh cho vật nuôi rất tốt, việc trồng cây thuốc nam để chăm sóc, phòng bệnh cho dê, lợn rừng, gà rừng tại trang trại cũng rất độc đáo”, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.

Ông Hoàng Thắng, lãnh đạo Công ty DTH Việt Nam cho biết, sau nhiều năm chăn nuôi và kinh doanh dê sinh sản, dê thương phẩm, đến nay trang trại đang liên kết với hơn 3.000 trang trại, hộ vệ tinh tại các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với đó, trang trại cũng phối hợp với Hội Nông dân tại một số địa phương để thực hiện liên kết chăn nuôi dê bền vững.

“Mới đây, chúng tôi đã phối hợp với Hội ND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cung cấp giống và kỹ thuật cho 2 hộ dân với quy mô khoảng 30 con dê/hộ. Đến giờ, 2 hộ này đều đang chăm sóc, phát triển đàn dê bước đầu đã thành công. Theo kế hoạch, sắp tới, trang trại sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết với bà con tại nhiều tỉnh thành để cùng làm giàu”, ông Thắng khẳng định.

Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Công ty DTH Việt Nam trong việc xây dựng mô hình liên kết giúp nông dân tại các tỉnh, thành chăn nuôi dê, lợn rừng đạt hiệu quả cao, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị, lãnh đạo công ty cần tiếp tục triển khai mô hình liên kết, cung cấp giống, xây dựng, hoàn thiện giáo trình chăn nuôi dê, lợn rừng, gà rừng để cung cấp, tập huấn cho bà con tại các địa phương. Nhất là bà con đồng bào dân tộc tại các tỉnh miền núi phía Bắc có cơ hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty DTH Việt Nam, đồng chí Thào Xuân Sùng mong muốn sắp tới lãnh đạo Công ty DTH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội ND Việt Nam trong việc thực hiện Đề án “Xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp” tại các địa phương.

“Theo kế hoạch, trong năm nay Hội sẽ triển khai xây dựng 18 chi hội nông dân nghề nghiệp tại các tỉnh, thành. Để các chi hội nông dân nghề nghiệp hoạt động hiệu quả, đúng hướng, chúng tôi rất mong có sự hỗ trợ giảng dạy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cũng như việc hỗ trợ con giống, bao tiêu sản phẩm của các đơn vị doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực liên quan”, Chủ tịch Hội ND Việt Nam nói.

Hiện nay trang trại dê DTH FAMRT đang triển khai mô hình liên kết nuôi dê với các chính sách hỗ trợ rất lớn như:

• Hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật.

• Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại.

• Hỗ trợ giống cây thuốc nam trồng chữa bệnh cho dê.

• Hỗ trợ giống giun quế nuôi làm thức ăn cho dê, xử lí phân thải.

• Hỗ trợ rủi ro, bảo hành con giống.

• Hỗ trợ cho vay 50% vốn

• Ký hợp đồng thu mua đầu ra cho các đơn vị hợp tác với bảng giá niêm yết ổn định/năm.

Địa chỉ mua hàng

Trụ sở Công ty TNHH Phát triển công nghệ DTH Việt Nam: Số 9 Đồng Bát, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trang Trại: Số 47 khối 7B thị trấn Đông Anh, Hà Nội

Điện Thoại: 091 699 0008

Email: trangtraidegiongdth@gmail.com

Website: http://degiong.vn

 

Nguồn bài viết