fbpx

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Năm Thào Xuân Sùng thăm trại bò vàng ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trong khuôn khổ chuyến đi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại huyện vùng biên giới Mèo Vạc (Hà Giang), đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đã đến thăm các mô hình sản xuất, chăn nuôi nổi bật ở các xã trên địa bàn địa phương này.

Mô hình đầu tiên mà đồng chí Thào Xuân Sùng đến thăm là hộ ông Hờ Vả Chơ, một hộ nuôi nhiều bò đặc sản ở huyện Mèo Vạc. Chia sẻ với các thành viên của đoàn công tác, ông Chơ cho biết, trung bình mỗi năm gia đình ông nuôi bò sinh sản, bò vỗ bẽo với quy mô hàng chục con đạt mức thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Hộ ông Chơ là một trong những hộ được hưởng lợi từ chương trình phát triển chăn nuôi của huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Khi mới bắt tay vào chăn nuôi, gia đình ông đã địa phương định hướng vay vốn với lãi xuất ưu đãi và được cán bộ xã, huyện hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng ngô, cỏ để chăn nuôi bò.

Chỉ sau vài năm chăn nuôi bò đặc sản, đến nay gia đình ông đã vươn lên là hộ khá giả, có thu nhập cao ở địa phương. “Từ ngày nuôi bò cái bụng không lo đói nữa mà còn có thêm nhiều tiền, tôi vui lắm”, ông Chơ bộc bạch.

Nói chuyện với ông Chơ (người dân tộc Mông), đồng chí Thào Xuân Sùng vừa dùng tiếng Việt vừa chia sẻ bằng tiếng dân tộc Mông để ông hiểu rõ cặn kẽ hơn về các thuận ngữ, các kiến thức mới để áp dụng vào chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn.

Trao đổi với cán bộ, lãnh đạo huyện Mèo Vạc và ông Chơ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Mèo Vạc là huyện núi đá, huyện biên giới của Tổ quốc gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng đến nay các thôn, xã của huyện đã bứt phá về nhiều mặt, đời sống người dân đang từng bước được nâng cao.

“Là huyện có nhiều núi đá nhất cả nước nhưng đến nay Mèo Vạc đang là huyện có đàn bò nhiều nhất cả nước đạt trên 20.000 con, người dân ở đây còn biết trồng nhiều ngô, cỏ để chăm trâu, bò mang lại hiệu quả cao. Qua đó cho thấy, hướng đi của huyện và bà con ở đây đang rất trúng và đúng”, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.

Để lo sinh kế lâu dài và nâng cao thu nhập cho người dân, đồng chí Thào Xuân Sùng yêu cầu huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang cần tiếp tục xây dựng, nâng cao thêm các tuyến đường giao thông, các hồ chứa nước. Đặc biệt các huyện núi đá cần tiếp tục chú trọng vào việc hỗ trợ kiến thức, khoa học công nghệ cho bà con nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê giúp bà con có thu nhập và bền hơn.

“Bên cạnh việc trồng ngô làm thực phẩm, địa phương cần định hướng, hỗ trợ bà con trồng thêm ngô, cỏ làm nguyên liệu ủ chua phục vụ chăn nuôi. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của huyện cũng phải xây dựng được quy trình chăn nuôi khép kín, áp dụng các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học và hỗ trợ cho bà con làm sớm để vừa ngăn ngừa dịch bệnh vừa đảm bảo môi trường sạch, đảm bảo thu nhập bền vững hơn”, người đứng đầu T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Đồng chí Thào Xuân Sùng gặp gỡ, thăm hỏi, động viên bà con Mèo Vạc tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/7.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Đồng chí Thào Xuân Sùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ngày 6/7

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Bà con huyện Mèo Vạc đến dự buổi lễ tiếp xúc cử tri ngày 6/7.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Nhân dịp này, đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đã tặng quà cho bà con tại các xã của huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 6.

0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0▲

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Đồng chí Thào Xuân Sùng khen ngợi, đánh giá cao hiệu quả chăn nuôi bò đặc sản của chủ hộ ông Hờ Vả Chơ ở xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Bên cạnh việc thăm các mô hình sản xuất, chăn nuôi, đồng chí Thào Xuân Sùng còn đến thăm các làng văn hóa, khu du lịch cộng đồng ở huyện Mèo Vạc.

Chủ tịch Hội ND Việt Năm thăm trại bò vàng trăm triệu ở huyện nhiều đá nhất Việt Nam - Ảnh 9.

0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0▲

 Cũng trong dịp này, đồng chí Thào Xuân Sùng cũng dành thời gian đến thăm các làng văn hóa, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm trang phục dân tộc ở các huyện của Hà Giang.

Hà Giang có nhiều các di tích lịch sử, nhiều thắng cảnh, khu du lịch nổi tiếng như công viên đá địa chất toàn cầu ở Đồng Văn, hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị tỉnh cần có tiếp tục quan tâm, đầu tư phát triển du lịch một cách bài bản, đa dạng hơn nữa để nâng cao chất lượng phụ vụ thu hút thêm nhiều khách đến thăm quan hơn.

“Đầu tư các dịch vụ đi kèm với hoạt động thăm quan, nghỉ dưỡng nhưng chúng ta cũng phải cân bằng, giữ vững nguyên bản tự nhiên của các thắng cảnh, nhất là núi đá. Bên cạnh đó, tại các làng văn hóa, khu nghỉ dưỡng cộng đồng, bà con cần mở thêm dịch vụ cho khách được trực tiếp trải nghiệm sản xuất, hoạt động chăn nuôi của người dân để tăng thêm nguồn thu của đồng bào”, đồng chí Thào Xuân Sùng góp ý. 

0

 Advanced issue found

Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thăm, trải nghiệm văn hóa tại làng văn hóa ở huyện Mèo Vạc.

Nguồn bài viết