fbpx


Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết, Học viện đã chế tạo thành công KIT Realtime PCR, KIT PCR phát hiện virus Dịch tả lợn Châu Phi…

Chăn nuôi - Thú y là một trong những lĩnh vực truyền thống được chú trọng phát triển ngay từ ngày đầu thành lập Học viện.

Chăn nuôi – Thú y là một trong những lĩnh vực truyền thống được chú trọng phát triển ngay từ ngày đầu thành lập Học viện.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Chăn nuôi – Thú y là một trong những lĩnh vực truyền thống được chú trọng phát triển ngay từ ngày đầu thành lập Học viện.

Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ Chăn nuôi – Thú y của Học viện đã góp phần khẳng định vị thế và nâng cao hình ảnh, uy tín của Học viện thông qua công tác xuất bản, công bố và đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ các sản phẩm và chuyển giao công nghệ.

Từ nguồn kinh phí quan trọng của Bộ NN-PTNT, Bộ KH&CN và sự hỗ trợ quan trọng cả về kinh phí cũng như đào tạo nhân lực của các đối tác Quốc tế như Mỹ, Canada, Vương Quốc Bỉ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… học viện đã đạt những thành tựu được giới khoa học cũng như thực tiễn sản xuất đánh giá cao…

Được biết, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, là trưởng nhóm nghiên cứu mạnh về chế phẩm và vacxin phòng bệnh của Học viện (năm 2018, 2019), năm 2020 nhóm nghiên cứu mạnh này được tổ chức thành nhóm nghiên cứu tinh hoa của Học viện do PGS.TS Lê Văn Phan làm trưởng nhóm.

Với vai trò là lãnh đạo Học viện, nhà khoa học Thú y, GS.TS Nguyễn Thị Lan đã chỉ đạo, dẫn dắt nhóm nghiên cứu thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về vacxin và các bệnh trên vật nuôi, GS.TS Lan đã trực tiếp tham gia nghiên cứu, động viên anh chị em trong nhóm nghiên cứu thực hiện các đề tài khoa học có giá trị khoa học và thực tiễn, nhất là các nhà khoa học trẻ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam được Bộ KH&CN phê duyệt chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế tạo KIT chẩn đoán bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam” thời gian thưc hiện 18 tháng từ 06/2019 – 11/2020.

Theo GS.TS Lan, một trong những dấu ấn là ngày 16/9/2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu quy trình chế tạo KIT Realtime PCR và KIT PCR để chẩn đoán virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với kết quả rất khả quan.

“Đề tài đã phân lập thành công hơn 20 mẫu virus khác nhau từ các mẫu bệnh phẩm của lợn thu thập được tại 3 miền Bắc- Trung- Nam trong giai đoạn năm 2019 – 2020; giải được trình tự thành công các gen P72, P54 và CD2v, CVR và vùng TRS (Tandem Repeat Sequence) gữa gen I73R và I329L của 23 mẫu virus DTLCP khác nhau thu thập được tại 23 tỉnh thành khác nhau của 3 miền BắcTrung- Nam trong giai đoạn năm 2019 – 2020.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy hiện chỉ có 1 chủng virus Dịch tả lợn Châu Phi đã và đang lưu hành và gây bệnh trên đàn lợn nuôi tại 3 miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam. Chủng virus thuộc genotype 2, giống với các chủng virus đang gây bệnh trên đàn lợn tại Trung Quốc”, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan khẳng định.

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết, Học viện đã chế tạo thành công KIT Realtime PCR và KIT PCR phát hiện virus Dịch tả lợn Châu Phi.

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan cho biết, Học viện đã chế tạo thành công KIT Realtime PCR và KIT PCR phát hiện virus Dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng đó, Học viện đã phát triển thành công bộ kít Realtime PCR để chẩn đoán virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Kết quả nghiên cứu cho thấy kít có khả năng phát hiện 2,63 bản copy DNA/1 phản ứng và virus Dịch tả lợn Châu Phi ở nồng độ 2 Log10 HAD50/ml, nhạy hơn bộ kít sử dụng cặp mồi và probe của King và cs., (2011) theo khuyến cáo của OIE; sản xuất thử nghiệm thành công 20 bộ kit real-time PCR (100 phản ứng/bộ), độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 100%, sẵn sàng để dùng, thời gian phân tích ≤ 2 giờ. Bộ kít đã được đánh giá chất lượng tại Trung tâm chẩn đoán TY TW.

Cũng theo GS.TS Lan, Học viện cũng đã phát triển thành công bộ kít PCR để chẩn đoán virus gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy kít PCR có khả năng phát hiện 4,9 bản copy DNA/1 phản ứng, nhạy tương đương với bộ KIT sử dụng cặp mồi và probe của King và cs., (2011) theo khuyến cáo của; sản xuất thử nghiệm thành công 20 bộ kit PCR (100 phản ứng/bộ), độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 100%, sẵn sàng để dùng, thời gian phân tích ≤ 3 giờ. Bộ KIT đã được đánh giá chất lượng tại Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương.

Các bộ KIT sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các công ty để sản xuất công nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra đánh giá chéo bộ KIT PCR/Realtime PCR tại Trung tâm chẩn đoán Thú y Quốc gia, Cục Thú y và phòng thí nghiệm tham chiếu về bệnh DTLCP tại Canada.

KIT đạt kết quả tốt, kết quả chẩn đoán tương đương 100% với kết quả bằng Realtime PCR của tổ chức OIE khuyến cáo.

Ngoài ra, KIT đã được áp dụng chẩn đoán 157 mẫu bệnh phẩm nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thu thập từ 10 tỉnh thành trong cả nước bằng bộ KIT PCR/Realtime PCR của đề tài.

Kết quả cho thấy KIT PCR/Realtime PCR được phát triển trong nghiên cứu này có khả năng phát hiện virus DTLCP tương đương với phương pháp Realtime PCR theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

“Kết quả của đề tài sẽ góp phần sàng lọc các cá thể bị nhiễm bệnh tại các ổ dịch, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh, để có thể tiến hành tiêu hủy chính xác các cá thể mang mầm bệnh, giữ và nuôi cách ly các cá thể không nhiễm bệnh trong đàn, tránh trường hợp phải tiêu hủy toàn bộ đàn, gây lãng phí và khó khăn trong việc khôi phục, tái đàn cho ngành chăn nuôi và an ninh lương thực.

Mặt khác, nhờ kết quả giải trình tự gen từ các sản phẩm PCR của bộ KIT PCR giúp cung cấp thông tin cho nhận định dịch tễ học phân tử chính xác của các chủng virus đang lưu hành tại Việt Nam, đây là cơ sở cho các nghiên cứu sản xuất loại vacxin đặc hiệu cho bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương”, GS.TS Nguyễn Thị Lan nhận định.

Đề tài đã công bố được 03 bài báo trên tạp chí quốc tế có uy tín: Tạp chí Archives of Virology và Tạp chí Transbound Emerg Dis. Quy trình công nghệ chế tạo KIT đã được ký thỏa thuận hợp tác và chuyển giao cho Công ty TNHH Công nghệ sinh học Khoa Thương sản xuất.

Nguồn bài viết