fbpx


Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 4/3.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, kết quả quan trắc chất lượng nước trên hệ thống Vu Gia – Thu Bồn ngày 3/3 phục vụ lấy nước sản xuất vụ đông xuân năm 2021 tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng cho thấy, tại vị trí trạm bơm Túy Loan (VT5) và trạm bơm Tứ Câu (VT6) không bị nhiễm mặn, riêng tại trạm bơm Miếu Ông (VT4) độ mặn đo được là 0,5‰, tuy nhiên vẫn đảm bảo giới hạn cho phép cấp nước tưới cho cây lúa. Chỉ số chất lượng nước tại các vị trí đều ở mức tốt, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép.

Lấy mẫu nước để phân tích chất lượng tại vị trí trạm bơm Túy Loan. Ảnh: PV.

Lấy mẫu nước để phân tích chất lượng tại vị trí trạm bơm Túy Loan. Ảnh: PV.

Hiện, do triều cường kết hợp với sự thiếu hụt dòng chảy từ thượng lưu đổ về nên mặn có khả năng xâm nhập vào trong sông gây ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt. Trong tuần tới, trên địa bàn có khả năng xảy ra mưa với lượng mưa dao động trong khoảng từ 5,6mm – 24,8mm.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng lúa đông xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng đẻ nhánh. Hệ thống thủy lợi An Trạch đang vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Dự báo trong tuần tới (từ ngày 5/3 – 11/3), độ mặn trên các sông có xu hướng giảm so với tuần trước; tại vị trí các trạm bơm độ mặn dao động từ 0,1‰ đến 0,56‰; chất lượng nước tại các vị trí quan trắc nằm trong giới hạn cho phép đảm bảo cấp nước tưới cho cây lúa.

Các đơn vị có liên quan như Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn cũng như diễn biến xâm nhập mặn, chất lượng nước để chủ động điều chỉnh các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả nhằm cấp nước cho cây trồng vụ đông xuân.

Hệ thống thủy lợi An Trạch là hệ thống thủy lợi liên tỉnh thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, bao gồm bốn đập dâng (An Trạch trên sông Yên, Bàu Nít trên sông Bàu Sấu, Hà Thanh trên sông Quá Giáng, Thanh Quýt trên sông La Thọ) và 10 trạm bơm điện phục vụ tưới cho 9.700ha đất của 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 350.000m3/ngày đêm.

Nguồn bài viết