fbpx


Vụ mùa 2020, toàn tỉnh Nam Định gieo cấy 72.911ha lúa, trong đó có 3.320ha trà mùa sớm, 61.981ha trà mùa trung và 7.610ha lúa đặc sản.

Lúa mùa 2020 tại Nam Định phát triển tốt. Ảnh: Mai Chiến.

Lúa mùa 2020 tại Nam Định phát triển tốt. Ảnh: Mai Chiến.

Vụ xuân kết thúc sớm nên các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện để triển khai sản xuất vụ mùa sớm trong khung thời vụ tốt nhất.

Đến ngày 9/10, toàn tỉnh đã thu hoạch được 20.410ha lúa mùa (chiếm 28% tổng diện tích), tập trung chủ yếu ở các huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Ý Yên.

Trà mùa sớm, mùa trung cho năng suất khá; giống lúa Bắc thơm số 7 ước đạt 51 – 53 tạ/ha, giống BC15 ước đạt 60 – 62 tạ/ha, các giống khác đạt từ 54-56 tạ/ha. Năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt trên 52 tạ/ha, là năm đạt năng suất cao nhất trong 5 năm trở lại đây và cao hơn vụ mùa năm 2019.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Nam Định, vụ mùa năm nay, mặc dù đầu vụ có khó khăn do thời tiết, song với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, địa phương và người nông dân, toàn tỉnh đã giành thắng lợi trong sản xuất vụ mùa; góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp và giữ ổn định kinh tế – xã hội của tỉnh.

Căn cứ vào điều kiện thực tế và kế hoạch gieo trồng cây vụ đông, các địa phương trong tỉnh đang triển khai trồng mở rộng một số loại cây vụ đông có hiệu quả kinh tế cao và thị trường tiêu thụ thuận lợi trên chân đất 2 vụ lúa.

Trong đó, ưu tiên phát triển mạnh các loại cây như bí xanh, khoai tây, cà chua và rau quả truyền thống, phát triển các mô hình sản xuất “cánh đồng liên kết theo chuỗi giá trị” và các mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với nhãn hiệu hàng hóa…

Nguồn bài viết