fbpx


Giới chức Campuchia khẳng định, không hề có việc các nhà máy xay xát gạo đặc sản ở nước này pha trộn các loại gạo khác nhau, trong đó có giống OM5451 của Việt Nam.

Gạo đặc sản Sen Kro Ob của Campuchia. Ảnh: KT

Gạo đặc sản Sen Kro Ob của Campuchia. Ảnh: KT

Theo đó, vị quan chức này cũng kêu gọi các cơ quan liên quan lưu ý quan tâm nhằm đảm bảo không để xảy ra khả năng tương tự.

Nguyên nhân bắt đầu từ tin đồn gây hoang mang dư luận sau khi một số khách hàng đặt mua gạo đặc sản Sen Kro Ob thì được cho là các nhà máy xay xát đã pha trộn với loại gạo OM5451 của Việt Nam, do hạt của hai loại gạo này rất giống nhau.

Tổng giám đốc ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Campuchia (ARDB) Kao Thach cũng xác nhận có một số khách hàng đã yêu cầu báo giá loại gạo pha trộn này nhưng không thể tìm được các đơn vị chế biến ở trong nước đồng ý cung cấp.

Còn ông Heng Pheng, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu gạo Thmor Korl ở tỉnh Battambang, cũng bác tin đồn này. “Hiện mỗi ngày chúng tôi chế biến từ 100 đến 200 tấn gạo đặc sản và thời điểm này nhà máy của chúng tôi đang thu mua giống Phka Ramduol khi nông dân bắt đầu thu hoạch rộ”, ông Pheng cho biết.

Ông Thach cho biết thêm, chúng tôi chưa xác minh được trường hợp pha trộn gạo nào. Tuy nhiên, vị này xác nhận nông dân Campuchia cũng trồng giống lúa OM5451, đặc biệt là ở tỉnh Prey Veng giáp ranh với biên giới Việt Nam.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, vào ngày 4 tháng 11, giá gạo Sen Kro Ob của Campuchia trên thị trường là 730 USD/tấn FOB, trong khi giá gạo Jasmine của Việt Nam có giá từ 603 đến 607 USD/tấn, và gạo Hommali của Thái Lan có giá 917 USD/tấn.

Theo ông Thach, nhu cầu về loại gạo OM5451 của Việt Nam hiện cũng rất cao và giống lúa này có những đặc điểm tương tự như giống lúa Sen Kro Ob của Campuchia như mùi thơm và kết cấu gạo mềm, gần giống với gạo Phka Malis.

Trong khi đó theo công ty xuất khẩu gạo Mekong Oryza, đây là loại gạo đặc sản của Campuchia, rất được các khách hàng thích loại gạo mềm nhưng dai, có mùi thơm ưa chuộng. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được trồng ở vùng nhiều nước tưới và các vụ thu hoạch chính diễn ra vào tháng 4 và tháng 7.

Trong khi đó gạo OM 5451 của Việt Nam là một giống gạo thơm hạt dài được lai tạo bằng sự kết hợp giữa hai giống Jasmine 85 và OM 2490. Giống lúa này được trồng chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, cho năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu quan sát kỹ thì hạt của giống lúa này dài, mảnh, và hơi có màu trắng đục.

Ông Thach cho biết thêm: “Đây là vấn đề kỹ thuật và chỉ có cơ quan giám định chuyên ngành mới có thể xác định được danh tính của giống”.

Nguồn bài viết