fbpx

Tốt nghiệp Cử nhân Luật Kinh tế nhưng anh Thạch lại chọn nuôi cá cảnh để khởi nghiệp. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của kỹ sư thủy sản, anh Thạch vừa nuôi cá cảnh vừa học hỏi rút kinh nghiệm. 

Lúc đầu vì thiếu vốn, anh Thạch cũng gặp không ít khó khăn nhưng từng bước vay thêm từ bạn bè và phát triển từ vài loại cá thông thường dễ nuôi dễ bán, đến nay anh đã có hàng trăm loại cá cảnh; trong đó có nhiều loại cá cảnh quý hiếm.

Cầm bằng Đại học Luật kinh tế về quê nuôi thứ cá này, trai phố 9X tỉnh Đắk Lắk lại phát tài - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Thạch, cử nhân Luật Kinh tế (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chăm sóc cá cảnh.

Anh Thạch cũng thường xuyên cập nhật thông tin những dòng cá cảnh mới nhất từ bạn bè và trên mạng Internet để nhập về nuôi sinh sản nhân đàn. 

Nếu năm 2019, anh Thạch có chừng 50 bể cá các loại và 100 cặp cá cảnh bố mẹ thì hiện nay quy mô cửa hàng cá cảnh của anh tăng gấp 2 lần với hơn 1.000 cặp cá cảnh bố mẹ và khoảng 500 sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ. 

Hiện cửa hàng cá cảnh của anh Thạch đang kinh doanh nhiều loài cá cảnh được thị trường ưa chuộng như: cá Koi của Nhật Bản, cá rồng (với 3 màu xanh, đỏ, vàng) của Thái Lan, cá bảy màu Đumbô (hay bảy màu tai voi) và một số dòng cá bảy màu khác có giá bán khá cao.

Đơn cử, giá cá Betta rồng màu đỏ đã trưởng thành giá bán dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/con cá đực; cá Betta rồng đuôi tưa bản địa bán với giá từ 130.000 – 180.000 đồng/con. Bình quân mỗi tháng, cửa hàng cá cảnh của anh Thạch xuất bán trên 500 cặp cá cảnh thành phẩm.

Đặc biệt, dòng cá Koi đạt các tiêu chí của giới chuyên môn cá cảnh thì giá bán có thể lên đến 250.000 đồng/cặp. 

Ngoài ra, anh Thạch còn tư vấn thiết kế hồ cá thủy sinh, cung cấp phụ kiện hồ cá như: cây thủy sinh, lũa, đá… Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, anh Thạch lãi 15 – 20 triệu đồng từ nghề nuôi cá cảnh, kinh doanh cá cảnh. 

Thị trường tiêu thụ cá của anh Thạch là các cửa hàng cá cảnh lớn tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi năm anh Thạch lãi 200 triệu đồng từ nghề nuôi cá cảnh, kinh doanh cá cảnh, con số này khá ấn tượng đối với một thanh niên vừa khởi nghiệp.

Anh Thạch rất tự tin với triển vọng phát triển của nghề nuôi cá cảnh. Theo anh, nuôi cá cảnh không khó, đầu tư vốn không cao nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu chăm và dưỡng cá bột. 

Về thức ăn cho cá cảnh, lựa chọn thức ăn dễ tìm như: loăng quăng, hồng trần, thủy trần, trùn chỉ…Điều quan trọng nữa là các bể cá cảnh phải sạch, môi trường nước không bị ô nhiễm, không chứa nhiều clo. 

Kích thước bể cá cảnh phải phù hợp với lượng cá cảnh nuôi, nếu mật độ dày cá cảnh dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bể nuôi cá cảnh còn phải chú ý đến nhiệt độ, ánh sáng và nồng độ oxy cho cá thích nghi.

Anh Thạch chia sẻ, thị trường cá cảnh rất đa dạng và “khó tính” đòi hỏi người nuôi cá cảnh, kinh doanh cá cảnh phải liên tục cập nhật những dòng cá mới nhất; đồng thời chú trọng hơn nữa trong khâu chăm sóc sản phẩm để đạt chất lượng cao đáp ứng thị hiếu của khách hàng. 

Anh Nguyễn Ngọc Thạch cũng đang ấp ủ dự định sẽ thành lập câu lạc bộ cá Guppy (là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới, thuộc họ cá khổng tước) để tập hợp những bạn trẻ có cùng đam mê nuôi cá cảnh.

Nguồn bài viết