fbpx

Theo đó, từ đầu tháng 11, trên địa bàn xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển dịch bệnh xảy ra trên đàn chồn hương nuôi của người dân.

Ban đầu, dịch bệnh xảy ra trên đàn chồn hương của hộ ông Trần Phương Nam (ấp Tân Trung) và hộ ông Ngô Minh Triều (ấp Ông Định). Từ đó, khiến 46 con chồn hương bị chết. Ngoài ra, các hộ nuôi chồn hương nhỏ lẻ cũng có dấu hiệu bị bệnh và chết rải rác.

Do đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng NNPTNT, Trạm Chăn nuôi và thú y xác định tình hình dịch bệnh và tìm nguyên nhân dịch bệnh nêu trên.

Tuy nhiên, chồn hương là loài hoang dã, người dân mới chỉ nuôi vào khoảng 10 năm trở lại đây, các phòng chuyên môn của huyện chưa có nghiên cứu sâu, kinh nghiệm nuôi, do đó chưa tìm ra nguyên nhân tình hình dịch bệnh nêu trên.

Cà Mau: Hàng chục con chồn hương của dân nuôi bị chết, huyện “cầu cứu” ngành chuyên môn  - Ảnh 1.

Hàng chục con chồn hương của dân nuôi bị chết, huyện Ngọc Hiển “cầu cứu” ngành chuyên môn.

Vì vậy, UBND huyện Ngọc Hiển đề xuất Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cử ngành chuyên môn xuống địa bàn hỗ trợ các hộ nuôi. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân dịch bệnh xảy ra trên đàn chồn hương.

Chiều 31/12, ông Quách Minh Quốc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Khi bệnh xảy ra trên con chồn hương, Trạm Thú y phối hợp Phòng NNPTNT huyện để có biện pháp hỗ trợ người dân. Sau đó, Trạm thú y huyện Ngọc Hiển tích cực hướng dẫn các hộ dân điều trị bệnh trên con chồn hương”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Ngọc Thắng – Trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Từ khi phát hiện dịch bệnh, Trạm và Phòng NNPTNT kết hợp với địa phương xuống địa bàn kiểm tra. Qua rà soát thông tin từ các hộ thì chúng tôi nghi chồn hương chết do bệnh thương hàn”.

“Chúng tôi có nắm được, khi con chồn bị bệnh, các hộ thường cho ăn cá sống, với số lượng không hạn chế. Do đó, với bệnh này mà cho ăn như vậy thì chồn sẽ bị lủng ruột chết. Chúng tôi có tư vấn các hộ là không nên cho ăn như vậy, và cần chế biến chín, cho ăn từ từ. Tuy nhiên, các hộ dân không tin”, ông Thắng cho biết thêm.

Cũng theo ông Thắng, ngành chuyên môn cũng khuyến cáo người dân cần tiêu độc khử trùng, bổ sung men tiêu hóa và thức ăn phải là thức ăn chín; tuyệt đối không cho chồn ăn cá sống.

Xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển là địa phương có nhiều hộ dân nuôi chồn hương, với 70 hộ nuôi, tổng đàn khoảng 1.550 con. Chồn hương là loài có giá trị kinh tế, đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Nguồn bài viết