fbpx

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 4/10, sau khi hồ Thủy điện Hòa Bình xả đáy cửa thứ 2 để xả lũ từ ngày 2/10, nhiều lồng cá trên sông Đà (thuộc địa bàn hai xã Thạch Đồng và Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) đã xuất hiện hiện tượng cá chết. 

Theo ông Nguyễn Trọng Luyện – Trưởng phòng Phòng NN&PTNT huyện Thanh Thủy, hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu xuất hiện từ sáng 4/10, đến nay vẫn đang tiếp diễn. Số lồng cá bị thiệt hại là trên 20 lồng, với tổng số cá chết đến nay trên 10 tấn. 

Phú Thọ: Cá lồng sông Đà chết trắng, lo hỗ trợ ít, dân trắng đêm cứu cá - Ảnh 1.

Cả đêm 4/10, những người nuôi cá lồng ở huyện Thanh Thủy phải thức trắng, căng mình cứu cá.

Cũng theo ông Luyện, hiện các cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại để UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản gửi Thủy điện Hòa Bình hỗ trợ thiệt hại cho người dân. 

“Đợt trước, khi Thủy điện Hòa Bình xả lũ khiến cá chết, phía nhà máy chỉ hỗ trợ 10 triệu đồng/lồng. Số tiền này rất nhỏ so với thiệt hại của người dân”, ông Luyện cho biết thêm. 

Lo lắng trước việc thiệt hại do cá chết, cả đêm 4/10, những người nuôi cá lồng ở đây đã phải thức trắng, căng mình cứu cá.

Theo ông Dương Tiến Dũng, một chủ hộ nuôi cá lồng ở Xuân Lộc cho biết, khi thấy cá chết, không kể đêm hay ngày, cả gia đình ông đã tìm mọi cách cứu cơ ngơi của mình.

“Đầu tiên, thấy cá lờ đờ, tôi đã ngay lập tức bật sục khí, bơm nước tạo oxy. Khi thấy cá chết nhiều, gia đình vội vàng chuyển cá lên chỗ nước sạch, nhưng do số lượng quá lớn, gia đình đành bất lực nhìn những con cá chuẩn bị được xuất bán ngửa bụng chết”, ông Dũng buồn bã.

Phú Thọ: Cá lồng sông Đà chết trắng, lo hỗ trợ ít, dân trắng đêm cứu cá - Ảnh 2.

Sáng 5/10, hiện tượng cá lồng chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Phú Thọ: Cá lồng sông Đà chết trắng, lo hỗ trợ ít, dân trắng đêm cứu cá - Ảnh 3.

Trên 20 lồng cá của người dân bị ảnh hưởng và số lượng cá chết khoảng trên 10 tấn.

Cùng với hộ ông Dũng, cả đêm 4/10, hàng chục chủ lồng khác trên địa bàn xã Xuân Lộc và Thạch Đồng đã chong đèn cứu cá với nhiều biện pháp hòng cứu vãn số “tài sản” đang lóp ngóp trên dòng nước. Để cứu cá, biện pháp tạm thời và trước mắt là luồn bạt, bơm bổ sung nước sạch và sục khí bổ sung oxy cho cá. 

Đến sáng 5/10, hiện tượng cá lồng chết vẫn tiếp tục diễn ra. Thiệt hại do Thủy điện Hòa Bình xả lũ vẫn đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ thống kê.

Nguồn bài viết