fbpx


Cá chẽm (hay cá vược) – một loài cá sống trong nước ngọt lẫn nước mặn. Cá chắc thịt, ngọt, ít xương, ít chất béo, giàu Omega 3 và Protein, được nhiều người ưa chuộng.

Đĩa cá chẽm chưng tương.

Đĩa cá chẽm chưng tương.

Loài cá này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến món cá chẽm chưng tương hột. Để làm món cá chẽm chưng tương thì cần có củ hành tây, rau cần ta, tương hột, cà chua và nấm hương, gừng.

Một số nơi, người ta còn cho thêm bún tàu chưng cùng. Tuy nhiên, nếu những ai sợ ngán vì tinh bột thì không nhất thiết phải chưng bún tàu trong cá.

Ra chợ mua một chú cá chẽm tươi soi sói mang về nhà làm sạch, hoặc nhờ người bán đánh vảy giùm. Nếu bắt được chú cá chẽm từ ao nhà thì càng ngon hơn vì cá đồng bao giờ cũng béo thơm hơn cá nuôi (nhưng hơi hiếm).

Cá khi đã làm sạch thì để ráo nước, ướp bột ngọt, đường, muối, bột canh sao cho hơi nhạt tí (vì cá chưng hai lần) rồi đặt vào nồi chưng cách thủy chừng 15 phút.

Sở dĩ chưng hai lần vì các nguyên liệu thứ yếu nếu chưng lần một sẽ mềm, trong khi cá thì không chín. Vì vậy phải chưng hai lần để món ăn này chín tới, hài hòa.

Trong khi cá chẽm nằm gọn trong nồi thì tranh thủ xắt cà chua và củ hành tây hình vỏ cau, cũng có thể xắt hình tròn tùy thích.

Rau cần tàu và hành lá xắt khúc ngắn, độ một lóng tay. Gừng xắt cọng dài. Tỏi băm nhuyễn, chấy cho dậy mùi thơm vàng ươm. 15 phút trôi qua, mang cá xuống, đặt vào đĩa to có rải một lớp nấm hương và tượng hột bên dưới (đã được nêm vừa ăn).

Gắp cá vào đĩa, đặt nhẹ nhàng kẻo làm cá bở ra. Rải lên lưng cá củ hành tây, cà chua, gừng và tỏi phi. Tiếp tục đem cá hấp cách thủy lần hai chừng 15 phút nữa. Cần nhớ, trong khi chưng, không nên giở nắp nồi ra nhiều lần thăm chừng kẻo mùi bay đi, cá thì không chín đều.

Vị cà chua, hành tây, nấm hương, gừng hòa quyện với vị tương hột tan chảy ra, bám vào lớp hơi nước bên trong nắp nồi rồi sau đó đọng trên thịt cá khiến cho cá có vị vừa ăn, mùi thơm đặc trưng. 

Khi chín, tắt bếp, mang đĩa cá ra, rắc lên trên lớp hành lá, cần tàu đã xắt khúc. Món này dùng với cơm nóng trong sinh hoạt gia đình hay đãi tiệc đều được. Nếu muốn cho món ăn thêm phần phong phú, mua một ít cải thìa luộc, hoặc rau sống chấm với nước cá đều ngon tuyệt.

Món cá chẽm chưng tương nóng nhẹ, hòa với vị tương hột béo ngọt, gừng cay cay, làm cho một ngày mưa lạnh trở nên ấm cúng lạ thường.

Nguồn bài viết