fbpx

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Rừng còn quan trọng hơn trời - Ảnh 1.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (Gia Lai).

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (Gia Lai) nêu quan điểm “thủy điện nhỏ không có lỗi trong bão lũ, sạt lở ở miền Trung vừa qua mà là do địa chất bị đứt gãy”. Thời gian tới Bộ trưởng có tiếp tục ủng hộ xây dựng thủy điện nhỏ không và theo Bộ trưởng “ông trời – mẹ thiên nhiên” và rừng có quan hệ gì đối với thực trạng môi trường hiện nay ở Việt Nam.

Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Rừng còn quan trọng hơn trời - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn tại phiên làm việc chiều 6/11 và khẳng định rừng có vị trí rất quan trọng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp về tác động của thủy điện nhỏ đến việc thiên tai, mất rừng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ trưởng không nói thủy điện nhỏ không phải nguyên nhân.

Tuy nhiên, chúng ta không tận dụng được thủy điện một cách thân thiện môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác.

“Đại biểu hỏi tôi rừng quan trọng thế nào so với trời, tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, con người hít thở khí oxy, thở ra CO2 là nhờ có rừng. Rừng còn là nơi cung cấp 70% các tài nguyên cho con người, rừng cho sinh thủy, trong chiến tranh rừng che bộ đội.

Theo ông Hà, thủy điện không phải nguyên nhân làm mất rừng, hậu quả là do con người khai thác các tài nguyên mà không dựa vào các quy luật tự nhiên. 

“Mất rừng không có nghĩa là do thủy điện, mất rừng là do con người có tư duy sai trái khi trong nhà dùng toàn đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cũng theo ông Trần Hồng Hà, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NNPTNT sẽ xem xét cùng Quốc hội, rà soát từng mét vuông đất rừng thiên nhiên, phòng hộ, đặc dụng, kể cả những nơi không còn rừng nhưng có ý nghĩa trong phòng hộ thì phải phục hồi rừng nguyên sinh theo đúng nghĩa của nó.

Nguồn bài viết