fbpx

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp là địa phương có sản lượng lúa lớn xếp thứ 3 cả nước. Đồng Tháp cũng là tỉnh tiên phong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ sản xuất theo chiều rộng, chạy theo sản lượng, nông nghiệp đang chuyển dần sang chiều sâu và chất lượng. 

Tuy nhiên ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp cũng còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp.

Bộ NNPTNT làm việc tại Đồng Tháp: Các tập đoàn lớn nhìn thấy cơ hội gì tại "thủ phủ" sen miền Tây? - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hoan – Thứ trưởng Bộ NNPTNT phát biểu tại buổi làm việc.

“Với quyết tâm là địa phương tiên phong trong chuyển đổi và phát triển bền vững nền nông nghiệp, tỉnh mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Bộ NNPTNT, sự gắn kết và hợp tác của các doanh nghiệp để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, để người nông dân sống hạnh phúc và tự hào với nghề nghiệp của mình trong thời gian tới”, ông Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ.

Khẳng định luôn xem doanh nghiệp là nhà tư vấn, chứ không chỉ là nhà đầu tư đến địa phương để tìm kiếm lợi nhuận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ nhiều hơn để giúp cho lãnh đạo Bộ cũng như địa phương có định hướng, hoạch định chiến lược phát triển mới, bắt đầu hành trình mới để cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cũng nhấn mạnh thế mạnh về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội cũng như tiềm năng phát triển và thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn hiện nay; định hướng phát triển trong tương lai và cam kết của chính quyền về việc cùng đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi làm việc, ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á đánh giá: “Sản lượng cá tra hiện nay của tỉnh Đồng Tháp không phải là lớn nhất của tỉnh hay của Việt Nam, mà nói chính xác hơn là lớn nhất thế giới. Mặc dù giá cá tra có lúc lên xuống thất thường, song cơ hội của Đồng Tháp đối với loài thuỷ sản này trong thời gian tới vẫn rất lớn. Hiện đã có hơn 100 nước nhập khẩu cá tra Việt Nam, nhất là thị trường châu Âu rất thích ăn cá tra Việt Nam. Ngoài ra các mảng trái cây, gia súc, gia cầm đều có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài”.

Ông Gabor Fluit cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhìn thấy những cơ hội đầu tư của Tập đoàn trong mảng chăn nuôi, thuỷ sản tại địa phương. Hiện chúng tôi đã có 3 nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản ở Vĩnh Long, Bạc Liêu, Hải Phòng”, và theo ông Gabor Fluit, việc quy hoạch và đưa ra chiến lược khai thác hiệu quả các tiềm năng ngành nông nghiệp rất cần phải có sự vào cuộc sâu sát của các cấp, ngành.

Bộ NNPTNT làm việc tại Đồng Tháp: Các tập đoàn lớn nhìn thấy cơ hội gì tại "thủ phủ" sen miền Tây? - Ảnh 3.

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM) khẳng định, đất đai dù sỏi đá, khô cằn đến đâu, nếu được con người quan tâm, có chính sách phù hợp chắc chắn sẽ phát triển tốt.

Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM) đã nhấn mạnh: “Hiện Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn đã liên kết cùng nhau triển khai các dự án chăn nuôi gà, heo quy mô lớn tại một số tỉnh Tây Nguyên. Mục tiêu của chúng tôi khi làm các dự án chăn nuôi là xây dựng chuỗi liên kết khép kín, từ con giống, tới chế biến thức ăn, giết mổ… Ngày hôm nay, doanh nghiệp chúng tôi tới đây không phải tìm đất, mà là chọn con người”.

Ông Hùng nói thêm: “Doanh nghiệp chúng tôi trước khi quyết định đầu tư vào địa phương nào thì điều mà chúng tôi quan tâm hàng đầu, chính là yếu tố con người, bởi vì con người tạo ra cơ chế, vận hành và áp dụng cơ chế. Đất đai dù sỏi đá, khô cằn đến đâu, nếu được con người quan tâm, có chính sách phù hợp chắc chắn sẽ phát triển tốt”.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ NNPTNT khẳng định, tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương đi lên từ nông nghiệp và khai thác hiệu quả tài nguyên nông nghiệp, đồng thời cam kết phía Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để địa phương phát triển và kết thúc thu hút đầu tư cho tỉnh.

Bộ NNPTNT làm việc tại Đồng Tháp: Các tập đoàn lớn nhìn thấy cơ hội gì tại "thủ phủ" sen miền Tây? - Ảnh 4.

Đại diện một số doanh nghiệp tặng quà lưu niệm cho tỉnh Đồng Tháp.

Bộ NNPTNT làm việc tại Đồng Tháp: Các tập đoàn lớn nhìn thấy cơ hội gì tại "thủ phủ" sen miền Tây? - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Bộ NNPTNT và các doanh nghiệp tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp nhấn mạnh thêm: Việc doanh nghiệp đến Đồng Tháp tìm kiếm cơ hội mới đầu tư tại địa bàn tỉnh rất có ý nghĩa, qua đó người nông dân cũng có cơ hội có thêm việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống, phía tỉnh cũng có cơ hội mới trong việc phát triển, hoạch định những hướng đi phù hợp trong tương lai.

“Lãnh đạo Đồng Tháp cam kết tiếp tục làm tốt trách nhiệm của mình, tham gia tích cực vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp, sớm hiện thực hoá các chủ trương đầu tư vào địa bàn tỉnh để các doanh nghiệp làm ăn thuận lợi” – ông Phong nói.

“Qua ý kiến đóng góp tâm huyết và đầy trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp, tập đoàn sẽ giúp Đồng Tháp có góc nhìn tổng thể hơn về định hướng phát triển nông nghiệp. Tỉnh sẽ nghiên cứu, điều chỉnh lại quy hoạch cũng như đánh giá lại quá trình thực hiện các chương trình, đề án để đưa nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững hơn. Đồng thời tỉnh sẵn sàng đón nhận và mong muốn gắn kết với doanh nghiệp để triển khai các dự án đầu tư”, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Nguồn bài viết