fbpx

Giữa tháng 1/2021, giá heo hơi tăng cao khắp cả nước. Tại Đồng Nai, giá heo hơi của Công ty CP cũng điều chỉnh tăng từ 78.500 lên 79.500 đồng/kg; có thời điểm lên mức 82.500 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các huyện Long Khánh, Xuân Lộc, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán… cũng theo đó dao động ở mức từ 82.000-85.000 đồng/kg.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (phải) kiểm tra nguồn cung thịt heo ở thị trường phía Nam

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (phải) kiểm tra nguồn cung thịt heo ở thị trường phía Nam

Cuối tháng 1, tác động từ đợt dịch Covid-19 mới bùng phát cùng nỗ lực thực hiện các chương trình bình ổn giá cho thị trường Tết ở các địa phương đã phần nào kéo giảm giá heo. Giá heo hơi của Công ty CP cũng giảm xuống còn 81.500 đồng/kg.

Tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và chuẩn bị nguồn cung thịt heo mới đây, lãnh đạo của CP xác nhận với Bộ NNPTNT, 81.500 đồng/kg là mức giá mà công ty này cam kết bình ổn cho thị trường Tết Nguyên đán.

Ông Lê Xuân Huy – Phó Tổng giám đốc Công ty CP cho biết, giá thành sản xuất hiện nay là 45.000 đồng/kg. Mức giá này tăng cao do công tác chăn nuôi phải thực hiện nhiều chi phí đảm bảo an toàn sinh học.

Theo ông Huy, các lãnh đạo cao cấp của công ty ở Thái Lan đều biết nhu cầu sử dụng thịt heo ngày Tết của Việt Nam không đơn thuần là nhu cầu thực phảm mà còn là nét văn hóa truyền thống. Công ty CP đồng tình hỗ trợ thị trường trong nước thông qua việc duy trì giá bán bình ổn.

Ông Lê Xuân Huy (phải) cho biết giá thành sản xuất heo hơi 45.000 đồng/kg, giá bán 81.500 đồng/kg

Ông Lê Xuân Huy (phải) cho biết giá thành sản xuất heo hơi 45.000 đồng/kg, giá bán 81.500 đồng/kg.

CP dự kiến, nhu cầu thị trường Tết sẽ tăng khoảng 20% so với ngày thường, tương đương tổng số là 24.000 con/ngày. CP sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu này.

Bình thường, heo của CP xuất chuồng với trọng lượng 100-105 kg/con. Một trong những biện pháp gia tăng sản xuất của CP là rút ngắn thời gian chăn nuôi lại, trọng lượng xuất chuồng sẽ còn 85-90 kg/con.

Trại chăn nuôi heo của công ty CP

Trại chăn nuôi heo của công ty CP.

Năm 2020, tổng đàn heo thịt trên cả nước của CP là 6 triệu con. CP dự kiến tăng tổng đàn lên 7 triệu con trong năm 2021.

Khả năng cung cấp mỗi ngày của CP đạt 20.000 con cho cả nước, riêng ở Đồng Nai từ 3.500 – 4.000 con để đáp ứng nhu cầu nội tỉnh và các địa phương lân cận.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi và Công ty CP có thị phần lớn trên cả nước. Với giá thành 45.000 đồng/kg nhưng giá bán 81.500 đồng/kg là vẫn còn cao. Ông Trọng đề nghị Công ty chăn nuôi CP tiếp tục giảm giá bán heo hơi.

Bộ NNPTNT đề nghị công ty CP tiếp tục giảm giá bán để bình ổn thị trường thịt heo

Bộ NNPTNT đề nghị công ty CP tiếp tục giảm giá heo hơi để bình ổn thị trường thịt heo.

Theo dõi giá bán heo những ngày gần đây dao động ở mức 79.000-82.000 đồng/kg, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NNPTNT khẳng định giá heo hơi đang có xu hướng giảm.

“Tất nhiên, những ngày cận Tết Nguyên đán giá sẽ tăng nhưng tính bình quân, mức giá heo hơi chỉ nên dao động ở mức trên dưới 70.000 đồng/kg là hợp lý”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Tiến, Nhà nước đã tạo “sàn diễn” cho các doanh nghiệp đua tài. Các doanh nghiệp đua tài ở nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị gia tăng chứ không phải chạy đua tăng giá bán. Như thế mới là đồng hành cùng lợi ích quốc gia.

“Công ty CP là cánh chim đầu đàn trong ngành chăn nuôi, nhiều đơn vị khác cũng lấy CP mà nhìn theo. Công ty CP nên tiếp tục giảm giá bán để các doanh nghiệp khác giảm theo, góp phần bình ổn thị trường, hài hòa lợi ích với người tiêu dùng”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị.

Nguồn bài viết