fbpx

Cả một quá trình “hộ sinh” rùa biển thường diễn ra vào cuối đêm mãi đến tận rạng sáng. 

Lưu Yến Phi cô gái vừa tròn 35 tuổi trải lòng: Công việc này là nghề chọn người, dù hàng ngày phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng vì yêu biển, yêu những rạn san hô, yêu loài rùa biển nên cô vẫn bám nghề đến hôm nay sau 11 năm gắn bó.

Bình Thuận: "Nàng Lưu Yến Phi" ở đảo Hòn Cau nín thở hồi hộp rồi vỡ òa hạnh phúc khi thấy điều này - Ảnh 1.

Lưu Yến Phi-nữ “hộ sinh” rùa biển cùng những người bạn ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau (tỉnh Bình Thuận).

Yêu cù lao hoang sơ, quyến rũ với sứ mệnh là 1 trong 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia có diện tích 140 ha. 

Cách đất liền huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận khoảng 10 km hệ sinh thái Hòn Cau đa dạng gồm rạn san hô, thảm cỏ biển… là nơi sinh sống và bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm mang giá trị kinh tế của quốc gia, trong đó có loài rùa biển – loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý cho tỉnh Bình Thuận thành lập “Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau”. 

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2011, khi ấy Lưu Yến Phi là 1 trong 4 nhân viên đầu tiên tiếp nhận nhiệm vụ của Đội tuần tra kiểm soát trên đảo.

Hiểu được tầm quan trọng nơi mình công tác nên trong mỗi việc Phi luôn chủ động, hài hòa. Không nghĩ mình là nữ duy nhất, Phi luôn lặng lẽ tỉ mỉ chăm sóc cả đội bằng những bữa ăn đôi khi thiếu thốn do mùa gió bão về, hay chủ động chia sẻ động viên anh em trong những buổi chiều cùng nhau ngắm nhà từ đảo xa.

Năm 2017, dù đã được cơ quan phân giao là Trưởng phòng tổ chức hành chính tổng hợp, bố trí làm việc tại trụ sở ở đất liền nhưng hễ có đoàn công tác, các đội tình nguyện viên tham gia chương trình bảo vệ rùa biển hoặc nghe anh em trong đội ốm đau, gia đình có việc đột xuất là Phi lại nhanh như cắt vác ba lô đến đảo hỗ trợ mọi người.

Anh Nguyễn Trọng Bằng – Đội tuần tra kiểm soát Khu bảo tồn biển Hòn Cau cho hay: Phi đã hi sinh hết tuổi trẻ ở ngoài hòn đảo Hòn Cau này, không nghĩ đến chuyện lập gia đình riêng cho mình dù tuổi đã lớn.

Bình Thuận: "Nàng Lưu Yến Phi" ở đảo Hòn Cau nín thở hồi hộp rồi vỡ òa hạnh phúc khi thấy điều này - Ảnh 2.

Lưu Yến Phi-nữ “hộ sinh” mát tay cho loài rùa biển ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau (tỉnh Bình Thuận).

Hàng nghìn rùa con được thả về biển

Từ khi ra đời đến nay, Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã góp phần rất lớn trong nâng cao nhận thức cộng đồng địa phương và hàng nghìn tình nguyện viên, du khách đến với đảo.  Thông qua các hoạt động tuyên truyền, cứu hộ rùa biển… thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của đội tuần tra kiểm soát và cá nhân Yến Phi.

Kết quả phản ánh rõ nét về thành công bước đầu của công tác bảo tồn là trung bình mỗi năm số lượng cá thể rùa biển lên các bãi biển quanh Hòn Cau sinh sản tăng đều, bởi rùa biển sẽ quay về nơi nó được sinh ra để sinh sản khi hệ sinh thái ở đó đủ an toàn.

Từ đôi bàn tay dịu dàng, cần mẫn của “nữ hộ sinh” rùa biển và cái duyên đã bén, cái tâm đã gắn với tình yêu biển đảo, yêu con rùa biển hiền hòa. 

Những năm qua, hàng nghìn cá thể rùa biển con đã được Phi cùng đội bảo vệ ấp nở thành công thả về với tự nhiên; cùng với đó nhiều cá thể rùa biển vô tình vướng vào lưới của ngư dân hoặc một số chú vích quý hiếm được những người có tâm mua lại trong dân, liên hệ với Ban quản lý cùng nhau thả về với biển.

Bình Thuận: "Nàng Lưu Yến Phi" ở đảo Hòn Cau nín thở hồi hộp rồi vỡ òa hạnh phúc khi thấy điều này - Ảnh 3.

Lưu Yến Phi đưa trứng rùa biển vào ổ ấp nhân tạo ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau (tỉnh Bình Thuận).

“Sinh ra để được sống hoang dã”, Phi yêu câu slogan của IUCN tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế như yêu chính công việc “hộ sinh rùa” và cuộc sống mà mình đã chọn. 

Dường như mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh trong cuộc đời ,“hoa khôi lao câu” với làn da bánh mật cùng nụ cười tỏa nắng cứ mộc mạc, bình dị như bông hoa muống biển lặng thầm lan tỏa, dù bờ cát cháy, sóng biển ồn ào vẫn cứ xanh tươi lặng lẽ “làm đẹp” biển quê hương.  

Nguồn bài viết