fbpx

Dừa tươi tăng giá

Tại thời điểm này, thương lái thu mua dừa tươi ở các vườn của xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), với giá dao động 9.000 – 10.000 đồng/trái. 

Đây là mức giá bình ổn, giống như thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá dừa tươi từ các tỉnh khác chở về bán ở các chợ trong khu vực Phan Thiết đến tay người tiêu dùng là 8.000 đồng/trái. Nếu mua 3 trái, là 20.000 đồng.

Bình Thuận: Cả làng sống khoẻ re nhờ trồng dừa cho trái quanh năm - Ảnh 1.

Dừa trồng ngày càng nhiều ở xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Ngọc Lân

Theo Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp, tại thời điểm giãn cách xã hội, giá dừa đã giảm còn 7.000 đồng/trái và đây là tình hình chung. 

Tuy nhiên, sau khi hết giãn cách xã hội, giá dừa tươi trở về mức bình ổn. Dừa Thiện Nghiệp chủ yếu cung cấp cho các khu du lịch và người dân Phan Thiết. Cây dừa được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã.

Cứ vào mùa mưa hàng năm, giá dừa tươi thường thấp do sức tiêu thụ giảm. Và dừa Thiện Nghiệp cũng không thoát khỏi quy luật chung này. Mặc dù giá giảm vào mùa mưa, nhưng giá dừa Thiện Nghiệp vẫn “nhỉnh” hơn so với giá dừa ở nơi khác. 

Bởi chất lượng nước dừa ở đây ngọt hơn so với các giống khác, được nhiều người ưa chuộng; đặc biệt là du khách. Đến thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng dừa tăng cao, dừa Thiện Nghiệp tăng giá thêm và trở nên hút hàng. Vì vậy, thương lái thường phải đặt cọc tiền trước cho vườn. Đó là lời giải thích của một số thương lái. 

Khó ươm dừa giống

Anh Nguyễn Văn Phụng (thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Vườn nhà anh trồng được 150 cây dừa đang cho trái thu hoạch quanh năm. Không ít gia đình, ngoài thu hoạch dừa, tận dụng nuôi gà, bồ câu, vịt dưới tán dừa. Mặc dù nguồn thu không cao so với một số cây trồng khác nhưng người trồng luôn yên tâm vì sản lượng trái và giá bán ổn định”.

Cũng theo anh Phụng, ươm dừa giống không dễ. Tỷ lệ dừa sống, phát triển 80cm – 1m, thì chỉ đạt được 50 – 70% trong tổng số dừa ươm. Với vùng đất Thiện Nghiệp, giống dừa ta, dừa xiêm của địa phương thì phù hợp, chịu được hạn. 

Các giống dừa này trái sai đầy buồng, nước ngọt thanh. Nếu trồng giống dừa nơi khác, trái bị thưa, nước không ngọt bằng. Có lẽ, dừa nơi khác không phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây.

Riêng gia đình anh Phụng, phần lớn số lượng dừa dùng làm ươm giống. Mỗi năm, anh Phụng ươm khoảng 5.000 cây dừa giống, với giá 120.000 đồng/cây với chiều cao 80 cm; 150.000 đồng/cây với chiều cao 1m. 

Giá dừa giống Thiện Nghiệp cũng cao hơn giá dừa giống nơi khác, vài chục ngàn mỗi cây. Hiện toàn xã có 3 hộ ươm dừa giống. Ước tính khoảng 10.000 cây/năm, vừa cung cấp trong xã và nhiều xã khác trong tỉnh.

Với những đặc tính trên, điều quan trọng nhất là nguồn thu nhập từ dừa ổn định hơn so với cây trồng khác. Người dân của 3 thôn gồm Thiện Bình, Thiện Trung và Thiện Hòa mở rộng diện tích trồng dừa thay thế cây trồng ngắn ngày. 

Riêng thôn Thiện Sơn đặc thù địa hình nằm trên đồi cao so với các thôn khác. Nghĩa là, nguồn nước tưới khó khăn khi mùa khô đến. Không ít người dân ở thôn này chuyển đổi sang trồng dừa và khoang giếng lấy nước tưới dừa. 

Nếu năm 2013, toàn xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) chỉ có 30 ha dừa, nhưng tại thời điểm này, diện tích trồng dừa tăng gần gấp 3 lần, tương ứng 80 ha. Trong đó, 65 ha cây dừa đang cho trái và 15 ha đang trong giai đoạn phát triển. Riêng số diện tích trồng mới chưa thống kê.

Nguồn bài viết