fbpx

Đến nay, sau hơn 7 tháng, đàn lươn nuôi không bùn của gia đình ông Tĩnh ở xã Minh Hưng, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt không đáng kể. 

Ông Tĩnh cho biết, nuôi lươn không bùn rất nhàn vì lươn nuôi ít dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và không đòi hỏi kỹ thuật cao. 

Mỗi ngày chỉ cần thay nước cho bể lươn nuôi không bùn, rửa bể cho lươn từ 2-3 lần và chỉ sau hơn 10 tháng đầu tư có thể xuất bán lươn thịt. 

Điều quan trọng theo ông Tĩnh là nuôi lươn không bùn tận dụng được chuồng trại nuôi heo sau dịch tả heo châu Phi.

Bình Phước: Nuôi lươn không bùn trong chuồng heo cũ, lươn cuộn hàng đống, thò tay xuống vốc toàn con to - Ảnh 1.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong chuồng heo cũ của gia đình ông Bùi Văn Tĩnh, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang hứa hẹn nhiều triển vọng.

Từ chuồng nuôi heo cũ bỏ không, gia đình ông Tĩnh đầu tư ốp gạch men và làm hệ thống đường ống dẫn nước để thau rửa bể hằng ngày cho lươn. 

Thức ăn chính của lươn là cám và trùn quế. Chất thải, thức ăn dư thừa của lươn được gia đình ông Tĩnh tận dụng dẫn xuống bể nuôi cá trê. 

Ông Tĩnh tính toán, với giá lươn hiện tại 200.000 đồng/kg lươn thịt bỏ sỉ, sau khi trừ chi phí, 10 tháng nuôi 4.000 con lươn, gia đình ông có thể thu lời từ 50-60 triệu đồng, chưa tính thu nhập từ cá trê mang lại.

Trong bối cảnh lươn tự nhiên ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức, nuôi lươn không bùn được xem là hướng đi mới, nhiều triển vọng.

Mô hình nuôi lươn không bùn không chỉ giúp giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi mà còn góp phần nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm lươn thịt đang là bài toán khó đối với người nuôi lươn không bùn.

Ông Tĩnh cho biết, hiện tại với số lượng lươn thịt còn chưa nhiều, gia đình ông liên hệ đầu mối tiêu thụ chủ yếu là tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn và vùng phụ cận. 

“Vì vậy, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm lươn thịt, trước khi đầu tư nuôi lươn không bùn, người dân cần cân nhắc liên kết, phối hợp từ chuẩn bị con lươn giống đến khâu tiêu thụ. Người dân nên tránh đầu tư nuôi lươn không bùn ồ ạt, không chủ động đầu ra dễ bị tư thương ép giá dẫn đến thua lỗ, ông Bùi Văn Tĩnh, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Nguồn bài viết