fbpx


Bình Phước liên tiếp xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng địa phương đang khẩn trương dập dịch.

Theo Sở NN & PTNT Bình Phước, ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất được phát hiện tại gia đình ông PVĐ tại  xã Minh Thành, huyện Chơn Thành.

Theo đó, vào cuối tháng 10 vừa qua, hộ này nhập 75 con lợn (9 nái, 16 lợn con, 50 lợn thịt) từ Phú Giáo (Bình Dương). Tuy nhiên sau vài ngày, đàn lợn biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết, hiện 15 con đã chết.

Sau khi  lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng VI, đến ngày 30/10, Chi cục thông báo phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi trong mẫu bệnh phẩm. 

Trước đó, 2 ổ dịch khác cũng được phát hiện thuộc các hộ chăn nuôi đơn lẻ thuộc địa bàn thị xã Bình Long và thị xã Phước Long.

Bình Phước xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Bình Phước xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chức năng Bình Phước đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh và chết theo quy định, cách ly, theo dõi số lợn khỏe mạnh; đồng thời triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng; rà soát các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Chơn Thành và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành đã chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Vùng uy hiếp được xác định là các khu vực thị trấn Chơn Thành, xã Minh Hưng, Nha Bích (thuộc huyện Chơn Thành), xã Thành Tâm và xã An Ninh (huyện Phú Giáo, Bình Dương).

Năm 2019, tỉnh Bình Phước có 21.500 con lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi, địa phương này đã chi 48 tỉ đồng để hỗ trợ người dân bị thiệt hại cũng như công tác phòng, chống dịch.

Nguồn bài viết